Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Doanh nghiệp du lịch góp sức cùng TP Hồ Chí Minh vượt khó chống dịch COVID-19

20/07/2121 19:11

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành du lịch TP Hồ Chí Minh vẫn chung tay, đồng hành với tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng người dân TP đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Chú thích ảnhTP Hồ Chí Minh xuất hiện mô hình "Khách sạn cộng đồng", làm nơi nghỉ chân cho lực lượng chống dịch trên địa bàn. 

Nơi ăn ngủ miễn phí cho lực lượng chống dịch

Những ngày này, khách sạn Ambassador trên đường Bùi Thị Xuân (Quận 1) là địa chỉ lui tới thân thuộc của gần 200 lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh như: công an, tình nguyện viên, y tá, điều dưỡng… Tất cả đội ngũ này khi đến đây, chỉ cần có giấy tờ tùy thân, chứng minh được công việc đang làm, đã tiêm vaccine COVID-19… là sẽ được vào ngủ nghỉ miễn phí tại khách sạn trong suốt thời gian làm nhiệm vụ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnhCác lực chống dịch khi có nhu cầu cần chỗ ở, chỉ cần liên hệ quản lý của chương trình "Khách sạn cộng đồng" để có thể được hỗ trợ chỗ ở miễn phí. 

Từ khi TP Hồ Chí Minh xuất hiện đợt dịch thứ 4, Nguyễn Phước Hiếu, tình nguyện viên của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh đã đăng kí tham gia hỗ trợ công tác chống dịch trong TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Phước Hiếu cho biết, do gia đình ở Bình Dương, nên hơn 1 tháng nay, Hiếu phải đi qua đi lại giữa TP Hồ Chí Minh và Bình Dương sau mỗi ngày kết thúc công việc tình nguyện tại Thành phố. Thấy Hiếu đi lại vất vả, các bạn điều phối viên của chương trình “Khách sạn cộng đồng” đã giới thiệu Hiếu đến khách sạn Ambassador đăng khí lưu trú miễn phí.

Chú thích ảnhNguyễn Phước Hiếu, tình nguyện viên Thành đoàn TP Hồ Chí Minh, được hỗ trợ chỗ ở miễn phí. 

“Từ nay, em đã có chỗ ăn ngủ ổn định ở Thành phố, không phải tốn thêm thời gian chạy xe về Bình Dương như trước. Việc được hỗ trợ ăn ngủ tại nơi có điều kiện tốt như “ Khách sạn cộng đồng” khiến em cảm thấy rất vui. Đồng thời, nhờ có chỗ ở tạm thời tại TP Hồ Chí Minh nên em cũng có thêm nhiều thời gian cùng mọi người chống dịch tại TP Hồ Chí Minh”, Nguyễn Phước Hiếu nói.

Chú thích ảnhNhững tình nguyện viên tham gia chống dịch được khách sạn bố trí phòng ở riêng biệt tùy theo nhu cầu. 

Anh Nguyễn Tuấn Khởi, chủ dự án “Khách sạn cộng đồng” cho biết, công việc thiện nguyện vì cộng đồng đã được anh và các bạn thực hiện hơn một năm qua. Tuy nhiên, khi đợt dịch lần thứ tư xuất hiện tại TP Hồ Chí Minh, nhận thấy có rất nhiều tình nguyện viên là thanh niên tình nguyện, các y tá, công an… khi đi chống dịch thường về nhà rất khuya, khi về nhà họ cũng lo lắng mình có thể bị nhiễm và lây bệnh cho người thân. Chính vì vậy, anh và một người bạn tên Đinh Quốc Huy đã quyết định sử dụng khách sạn  Ambassador (Quận 1) làm chỗ ở miễn phí cho những người tham gia chống dịch, để họ yên tâm có một chỗ ngả lưng, dưỡng sức cho ngày mới tiếp theo.

Anh Đinh Quốc Huy, chủ khách sạn Ambssador cho biết: "Mình đang có sẵn cơ sở vật chất, việc kinh doanh cũng đang tạm dừng vì dịch bệnh, nên khi được  bạn bè vận động, mình quyết định sử dụng toàn bộ khách sạn của mình làm nơi ngủ, nghỉ cho lực lượng tham gia chống dịch. Hy vọng, mọi người cùng chung tay chống dịch bằng những điều kiện mình có, để giúp TP mau chóng đẩy lùi dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường mới".

Chú thích ảnhKhách sạn này có 61 phòng, mỗi phòng gồm 2 giường, có thể ở tối đa 4 người. Các trường hợp đã tiêm vaccine và có giấy xét nghiệm âm tính mới được ở ghép với nhau. 

Khách sạn gồm 12 tầng với 65 phòng, diện tích phòng từ 20 - 30 m2. Tại đây, các bạn tình nguyện viên, y tá, bác sỹ, công an… tham gia chống dịch tùy theo nhu cầu có thể lựa chọn phòng đơn và đôi. Trong mỗi phòng, anh Huy cũng trang bị đầy đủ các vật dùng cần thiết như dành cho khách đi lưu trú, tất cả các vật dùng khách sạn trang bị cho lực lượng chống dịch đều miễn phí hoàn toàn.

“Hiện nay, khách sạn đang là nơi lưu trú cho gần 200 người là lực lượng tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Dự kiến, khách sạn sẽ duy trì đến lúc TP Hồ Chí Minh khống chế cơ bản được dịch, thậm chí kéo dài hơn khi TP hết 15 ngày thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Đặc biệt, khách sạn còn được duy trì đến khi các đội tình nguyện viên, lực lượng chống dịch đã hoàn thành xong nhiệm vụ chống dịch tại TP Hồ Chí Minh”, anh Huy nói.

Nhân rộng mô hình 'Khách sạn cộng đồng'

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tình hình dịch bệnh phức tạp và còn nhiều khó khăn, các khách sạn trên địa bàn đã đóng góp rất nhiều công sức cho công tác chống dịch của TP Hồ Chí Minh. Có khách sạn làm điểm cách ly cho đội ngũ y bác sỹ miễn phí 100% từ khi dịch bệnh xuất hiện tại Thành phố, có khách sạn  trở thành điểm nghỉ chân cho lực lượng chống dịch ròng rã hàng tháng, hoặc có nhiều doanh nghiệp lữ hành sẵn sàng điều phối xe du lịch tham gia hỗ trợ xe vận chuyển người dân đi cách ly…

Chú thích ảnhHiện nay, TP Hồ Chí Minh đang bước vào cao điểm chống dịch nên nhiều y bác sĩ, chiến sĩ công an, phóng viên, dân quân, tình nguyện viên, sinh viên… làm việc ở các khu vực cách ly, xét nghiệm COVID-19 thiếu chỗ lưu trú an toàn về đêm.

 “Việc các đơn vị trong ngành du lịch đồng lòng cùng TP Hồ Chí Minh chống dịch rất đáng trân trọng, đó là tình cảm của người làm du lịch dành cho đội ngũ y - bác sĩ và lực lượng tuyến đầu chống dịch tại TP Hồ Chí Minh. Bởi ngành du lịch cũng mong muốn chia sẻ chút gánh nặng với những hoàn cảnh khó khăn, chung tay xây dựng hình ảnh "TP Hồ Chí Minh nghĩa tình", một đặc trưng rất riêng của người Sài Gòn - TP Hồ Chí Minh", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói.

 

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, hiện nay Thành phố có hơn 20 khách sạn đã miễn phí 100% chỗ lưu trú và ăn uống cho các lực lượng tham gia chống dịch, với khoảng 50.000 phòng. Cụ thể, các đơn vị của Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đã hỗ trợ 6.150 phòng ở và 3 bữa ăn/ngày cho các bác sĩ của Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Điều trị COVID-19 Cần Giờ, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Sắp tới, các đơn vị của Saigontourist Group cũng đang xây dựng kế hoạch để hỗ trợ 3.000 bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh tại thành phố.

Chú thích ảnhKhách sạn Ambassador trên đường Bùi Thị Xuân (Quận 1) có sức chứa 200 chỗ ở. 

Ngoài ra, thành phố còn có 6 khách sạn hỗ trợ nơi ăn, ở miễn phí cho khoảng 650 bác sĩ của bệnh viện điều trị COVID-19 trong thời gian ít nhất 1 tháng; có 11 khách sạn khác làm điểm cách ly hỗ trợ chi phí ăn, ở miễn phí gần 3.500 phòng cách ly 14 hoặc 21 ngày cho các y - bác sĩ tham gia công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, còn có gần 100 khách sạn hỗ trợ miễn phí và giảm giá từ 30-70% cho một số người nhập cảnh, người cách ly F1 không đủ chi phí, những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là khi có sự thay đổi chính sách cách ly từ 14 ngày lên 21 ngày. Đặc biệt, nhiều khách sạn đang nhân rộng mô hình "khách sạn cộng đồng" cho người khó khăn, có hoàn cảnh cơ nhỡ, không về quê được, các lực lượng chống dịch khi tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnhCác khách sạn tại TP Hồ Chí Minh tham gia hỗ trợ nơi ở cho các lực lượng chống dịch làm việc tại thành phố.

Đối với các doanh nghiệp du lịch, những đơn vị này cũng đã hỗ trợ hàng trăm chuyến xe tham gia công tác phòng chống dịch tại các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố. Theo đó, công ty Du lịch Vietravel, công ty Vận tải và Du lịch Saco, Công ty Du lịch Fiditour, CLB truyền thống kháng chiến khối vũ trang và Công ty TNHH Bảo tàng Biệt động Sài Gòn – Gia Định đã điều phối các chuyến xe du lịch 45 chỗ tham gia chuyên chở đội ngũ y - bác sĩ và vận chuyển vaccine cho chiến dịch tiêm chủng, hỗ trợ xe vận chuyển F0, F1 đến các địa điểm cách ly trên địa bàn.

Một số khách sạn như Viễn Đông, Intercontinental, Chi hội đầu bếp thuộc Hiệp Hội du lịch TP Hồ Chí Minh cũng tham gia nấu và cung cấp hàng ngàn suất cơm, suất bánh... cho người nghèo trong các khu vực bị phong tỏa và lực lượng phòng chống dịch.

Chú thích ảnh

  

Bài, ảnh: theo Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

    Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

  • Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

    Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

  • Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.

    Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.