Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ đậm tính chất bổ sung và hỗ trợ nhau

24/08/2121 15:43

Theo Đại sứ Ngô Quang Xuân, hợp tác Việt Nam-Hoa Kỳ là hợp tác đậm tính chất bổ sung và hỗ trợ nhau, không cạnh tranh, không xung đột lợi ích.

Sau chuyến thăm Singapore, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ tới Việt Nam. Trong ảnh: Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đón bà Kamala Harris tại sân bay hôm 22/8. Ảnh: Straits Times

Phó Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam từ ngày 24-26/8. Đây là chuyến thăm quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ cũng như thảo luận về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Nhân dịp này, phóng viên VOV phỏng vấn Đại sứ Ngô Quang Xuân, người từng nhiều năm làm việc ở Mỹ với trọng trách đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc về những cơ hội tăng cường quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ trong thời gian tới.

PV: Đại sứ đánh giá thế nào về việc Phó Tổng thống Mỹ chọn Việt Nam là 1 trong 2 điểm đến (cùng với Singapore) trong chuyến công du nước ngoài?

Đại sứ Ngô Quang Xuân: Theo tôi, Phó Tổng thống Mỹ đã nhìn thấy những điểm rất quan trọng trong chuyến đi của mình. Trước hết là quan hệ đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, như cựu Ngoại trưởng John Kerry đã nói, hai nước từng là cựu thù trở thành đối tác và những người bạn với nhau. Hiện Việt Nam đang có một vị thế cũng như vai trò rất quan trọng trong khu vực và trên toàn cầu. Bản thân chính quyền của Tổng thống Joe Biden cũng coi khu vực Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên nhất; coi Việt Nam và Singapore là 2 đối tác chủ yếu của Mỹ trong việc duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ.

Cả Tổng thống Biden và Phó Tổng thống Harris đều xác định ưu tiên hàng đầu là xây dựng lại quan hệ với các đối tác toàn cầu. Có thể nói, gần đây, Mỹ đã tỏ rõ sự quan tâm lớn và triển khai hoạt động dồn dập từ các đoàn cấp cao với Việt Nam, với khu vực; và bà Kamala Harris là quan chức cao nhất tới thăm Việt Nam. Đặc biệt đây là chuyến xuất ngoại đầu tiên, đánh dấu giai đoạn mới trong sự tham gia của Mỹ ở Đông Nam Á.

Ông Ngô Quang Xuân

PV: Theo Đại sứ, những cơ hội nào có thể mở ra cho quan hệ hai nước trong chuyến thăm này?

Đại sứ Ngô Quang Xuân: Theo tôi, chuyến thăm này có thể sẽ mở ra khá nhiều cơ hội cho cả hai nước. Tôi được biết, trước hết là ưu tiên trong chương trình nghị sự là vấn đề y tế toàn cầu, quan hệ hợp tác kinh tế và vấn đề an ninh.

Chuyến thăm của bà Phó Tổng thống tạo cơ hội cho hai bên củng cố quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển rất tốt đẹp, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, kể cả an ninh và quốc phòng.

Chuyến thăm này sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho phát triển quan hệ kinh tế thương mại. Chúng ta biết rằng, sau 25 năm bình thường hóa quan hệ, đơn cử như quan hệ thương mại, từ 450 triệu USD năm 1995 đã đạt tới gần 76 tỷ USD năm 2019. Và hơn 1 năm vừa rồi, đà phát triển này cũng rất ấn tượng.

Chuyến thăm cũng là cơ hội cho Việt Nam thu hút đầu tư và cơ hội cho Mỹ mở rộng đầu tư vào công nghệ cao, phát triển kinh tế số và đô thị thông minh, năng lượng sạch tái tạo, phát triển bền vững, giáo dục đào tạo chất lượng cao… Chuyến thăm cũng tạo cơ hội cho phát triển hợp tác chống đại dịch COVID. Đến nay, Mỹ đã giúp Việt Nam tới 5 triệu liều vaccine chống COVID-19 và họ còn cam kết sẽ hỗ trợ chúng ta hơn nữa. Chuyến thăm cũng sẽ tạo cơ hội để hai bên thảo luận về đối sách phục hồi kinh tế sau đại dịch, đối phó với biến đổi khí hậu, xử lý an ninh mạng, thương mại kỹ thuật số…

PV: So với những năm trước đây, đến thời điểm này, Việt Nam đã đáp ứng được những gì cho việc tăng cường quan hệ hai nước về nhiều mặt như Đại sứ vừa đề cập?

Đại sứ Ngô Quang Xuân: Hiện nay Việt Nam đã trở thành quốc gia có uy tín và trách nhiệm, đối tác tin cậy của cộng đồng khu vực và quốc tế, thị trường phát triển nhanh chóng với gần 100 triệu dân, lực lượng lao động trẻ. Vị trí vững chắc của Việt Nam trong khu vực có thể nói phát triển năng động nhất thế giới.

Về thể chế và môi trường hợp tác kinh tế thương mại đầu tư của Việt Nam hiện nay đã được cải thiện, về chất lượng không ngừng được nâng cao, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện và đang phát triển tốt. Mỹ cũng thấy hạ tầng kỹ thuật của Việt Nam hiện nay có thể đủ điều kiện cho hợp tác phát triển công nghệ cao, kỹ thuật số, an ninh mạng. Bên cạnh đó, về mặt chính trị, Mỹ cũng như cộng đồng quốc tế thấy rõ chính sách đối ngoại của Việt Nam trọng tâm là hòa bình, hội nhập sâu và rộng vào khu vực và quốc tế. Bản thân Việt Nam là quốc gia hòa bình, ổn định, cam kết quốc tế cao, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, nhất là đối với các đối tác đầu tư hợp tác kinh tế thương mại.

PV: Từ những yếu tố như Đại sứ vừa nêu, quan hệ đối tác Việt Nam-Hoa Kỳ sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới?

Đại sứ Ngô Quang Xuân: Hiện nay giữa hai nước đang triển khai các chương trình đối tác toàn diện. Đây là hợp tác cùng có lợi. Đã từng công tác ở Hoa Kỳ một thời gian khá dài, tôi hiểu rằng, từ trước đến nay, dù ở chính quyền nào, Mỹ luôn quan tâm đến vấn đề lợi ích; quan hệ với quốc gia nào có lợi thì họ sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ. Hiện hợp tác với Việt Nam cũng là như vậy. Đây là hợp tác đậm tính chất bổ sung và hỗ trợ nhau, không cạnh tranh, không xung đột lợi ích. Trong hợp tác này, hai bên chia sẻ lợi ích và trách nhiệm đóng góp vào việc duy trì và bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải trên biển Đông, củng cố quyết tâm giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh và biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

PV: Xin cảm ơn Đại sứ./.
Theo vov.vn

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

    Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

  • Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

    Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

  • Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.

    Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.