Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

20/02/2121 07:29
 Ngày 19/2 đã diễn ra Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) do Anh chủ trì.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo các nước G7 đã cam kết rằng, sẽ cùng nhau chung tay, đẩy mạnh hợp tác nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19. Đồng thời, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng kêu gọi G7 xây dựng một kế hoạch tái thiết nền kinh tế.

Hội nghị G7 năm nay do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì. (Nguồn: gov.uk)
Hội nghị G7 năm nay do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì. (Nguồn: Gov.uk)

Phát biểu trong cuộc đàm thoại trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 khác, Thủ tướng Anh - nước giữ vai trò Chủ tịch luân phiên G7 - đã hoan nghênh tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và tân Thủ tướng Italy Mario Draghi. Ông Johnson cho biết, các nước G7 muốn phối hợp cùng nhau để xây dựng lại tốt đẹp hơn sau đại dịch.

Thủ tướng Johnson kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cùng nỗ lực để đảm bảo, mọi người dân trên thế giới đều được tiếp cận với vaccine ngừa Covid-19. Ông nêu rõ, cần phải đảm bảo rằng, toàn bộ thế giới được tiêm vaccine bởi đây là đại dịch trên toàn cầu và một nước sẽ không có lợi nếu vượt xa các nước khác mà các nước cần phải đi cùng nhau.

Trong tuyên bố chung kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo G7 cho rằng, cống hiến của những người làm công tác thiết yếu ở khắp mọi nơi đã thể hiện những gì tốt đẹp nhất của nhân loại, trong khi việc nhanh chóng phát triển được vaccine phòng Covid-19 cho thấy sức mạnh trí tuệ của con người.

Để phối hợp và cùng nhau củng cố Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như hỗ trợ nâng cao vai trò dẫn dắt và điều phối của tổ chức này, các nhà lãnh đạo G7 cam kết sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển và cung cấp vaccine trên toàn cầu; phối hợp để nâng cao năng lực sản xuất vaccine, bao gồm cả việc phê chuẩn cấp phép tạp thời; cải thiện việc chia sẻ thông tin, như việc giải mã gen các biến thể mới; thúc đẩy các hoạt động minh bạch, có trách nhiệm và sự tin tưởng đối với vaccine.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với tất cả các trụ cột của Chương trình Hợp tác Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với Covid-19 (ACT-A), dự án COVAX và quyền tiếp cận công bằng và hợp lý đối với vaccine, phương pháp điều trị và chẩn đoán…

Tuyên bố chung của Hội nghị cũng cho biết, với việc các cam kết tài chính tăng thêm 4 tỷ USD, tổng hỗ trợ của G7 cho ACT-A và COVAX là 7,5 tỷ USD. G7 sẽ làm việc với các đối tác, như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và các tổ chức tài chính quốc tế, cùng tham gia hỗ trợ ACT-A, tăng cường khả năng tiếp cận của các nước đang phát triển với các loại vaccine phòng Covid-19 đã được WHO phê duyệt thông qua COVAX.

Các nhà lãnh đạo G7 cũng cho rằng, Covid-19 đã cho thấy thế giới cần có những biện pháp bảo vệ mạnh mẽ hơn trước những rủi ro đối với an ninh sức khỏe toàn cầu trong tương lai. Do đó, G7 sẽ làm việc với WHO, G20 và các tổ chức khác, đặc biệt là thông qua Hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu tại Rome (Italy), để củng cố kiến trúc y tế và an ninh y tế toàn cầu, nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho các đại dịch.
Theo TGVN

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
    Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
  • Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
    Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
  • Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều
    Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều