Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

3 thói quen nhiều người mắc gây tử vong nhanh hơn hút thuốc

Ngày 02 Tháng 11, 2022

Hút thuốc lá làm tăng tốc độ lão hóa, tăng nguy cơ cao huyết áp và ung thư, cực kỳ có hại cho cơ thể. Thế nhưng, theo các chuyên gia sức khỏe, có một số thói quen xấu còn có hại cho cơ thể hơn là hút thuốc.

Cụ thể, ba thói quen dưới đây được thống kê là dễ gây tử vong hơn cả hút thuốc lá.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa. 

Thứ nhất, thường xuyên ăn thịt

Tạp chí "Cell" của Mỹ đã đăng một bài báo cáo, so sánh giữa người ăn nhiều thịt và những người cân bằng dinh dưỡng, điều tiết lượng thịt vừa phải. Kết quả cho thấy, những người thường xuyên ăn thịt có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao gấp 4 lần và tuổi thọ ngắn hơn những người ăn ít thịt.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa. 

Tỷ lệ chết vì ung thư gần như tương đương với người hút thuốc, thậm chí cao hơn. Vì vậy, các chuyên gia y tế khuyến cáo mọi người, không nên chỉ tiêu thụ đạm động vật mà nên tiêu thụ đạm thực vật một cách xen kẽ, hợp lý hơn.

Thứ hai, xem TV trong một thời gian dài

Bản thân việc xem TV không phải là vấn đề, nhưng xem TV trong thời gian dài có thể gây hại cho cơ thể. Một cuộc khảo sát của Đại học Queensland ở Úc cho thấy hút 1 điếu thuốc sẽ làm giảm tuổi thọ khoảng 11 phút.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa. 

Trớ trêu thay, số liệu điều tra cho thấy, những người không hút thuốc, sau 25 tuổi, xem TV quá 1 tiếng đồng hồ một ngày thì tuổi thọ của họ sẽ bị rút ngắn đi khoảng 21,8 phút. Điều này là do ngồi lâu trong thời gian dài làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim.

Thứ ba, thường xuyên uống đồ uống có ga

Một cuộc khảo sát sức khỏe ở Mỹ cho thấy uống khoảng một cốc (237 ml) đồ uống có ga mỗi ngày sẽ khiến các tế bào miễn dịch già đi khoảng 2 năm so với bình thường; uống hai cốc rưỡi (592 ml) mỗi ngày sẽ làm lão hóa telomere (lặp lại trình tự ở các đầu mút của nhiễm sắc thể) khoảng 5 năm, tác hại tương tự như hút thuốc lá, thậm chí còn lớn hơn.

Thêm nữa, đồ uống có ga có thể dẫn đến tăng cân, đái tháo đường, kháng insulin và các vấn đề sức khỏe khác, cực dễ giảm tuổi thọ.

Theo các chuyên gia sức khỏe, có ba thói quen cực nhiều người mắc phải được thống kê là dễ gây tử vong hơn cả hút thuốc lá.

theo baomoi.com