Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Dinh dưỡng cho người luyện tập thể dục thể thao

Ngày 28 Tháng 12, 2022

Việc tập luyện thể dục thể thao, tập gym sẽ giúp nâng cao sức khỏe, đồng thời có được thân hình săn chắc, cân đối, quyến rũ. Cùng với việc tập luyện, chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng, đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của tập thể dục.

Chính vì vậy, việc chuẩn bị một chế độ dinh dưỡng tốt là vô cùng cần thiết nhằm giúp vận động viên, những người tập thể dục thể thao có được sự chuẩn bị tốt nhất về sức khỏe, thể lực để hướng tới các đấu trường thể thao lớn. Những người tập luyện thể dục thể thao hàng ngày cũng nên lưu ý chế độ dinh dưỡng để có trạng thái sức khỏe tốt nhất và chinh phục những môn thể thao yêu thích.

Bữa sáng rất quan trọng với người tập luyện thể dục thể thao

Bữa sáng rất quan trọng với người tập luyện thể dục thể thao

Các nghiên cứu cũng cho thấy, việc hình thành thói quen ăn bữa sáng lành mạnh, đặc biệt là cho các vận động viên và người luyện tập thể dục thể thao là vô cùng quan trọng. Duy trì thói quen ăn sáng thường xuyên có tác dụng trong việc giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Khởi đầu một ngày mới bằng bữa ăn sáng lành mạnh có thể giúp bổ sung năng lượng cho cơ bắp và não hoạt động một cách tốt nhất.

Bữa sáng lành mạnh đặc biệt quan trọng hơn khi bạn tập thể dục. Việc bỏ bữa sáng có thể khiến bạn cảm thấy lâng lâng hoặc thờ ơ trong khi làm việc, không có đủ năng lượng để tập luyện.

Lựa chọn đúng loại thực phẩm cho bữa sáng là rất quan trọng. Có rất nhiều người lựa chọn carbohydrate đơn giản để khởi đầu ngày mới. Tuy nhiên, chỉ một chiếc bánh mì hay bánh rán sẽ không giúp bạn no lâu. Một bữa sáng giàu chất xơ và protein mới giúp bạn cung cấp đủ năng lượng cần thiết để duy trì luyện tập thể dục.

Cần cung cấp đủ lượng protein (chất đạm) cần có trong 1 ngày

Protein rất cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa cơ bắp, giúp đem lại lợi ích cho việc tập luyện. Đây là một nguồn năng lượng khi carbohydrate bị thiếu, song nó không phải là nguồn năng lượng chính trong khi tập thể dục.

Một người trưởng thành sẽ cần khoảng 0,8g protein mỗi ngày cho một kg cân nặng cơ thể. Những người tập thể dục và người lớn tuổi sẽ có thể cần lượng protein nhiều hơn như thế.

Theo các chuyên gia, các VĐV và người chơi thể thao cần được đảm bảo nạp protein liên tục trong suốt cả ngày để có đủ lượng axit amin. Việc cung cấp protein thông qua những bữa ăn nhỏ trong ngày (3 hoặc 6 bữa tùy theo thể chất) là vô cùng quan trọng. Việc tập luyện kết hợp với bổ sung chất đạm sẽ giúp các VĐV kích thích tối đa tổng hợp protein cơ bắp.

Lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe là các loại protein có ít chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Hạn chế sử dụng thịt đỏ và các loại thịt chế biến sẵn.

Tuyệt đối không để cơ thể thiếu nước

Bổ sung nước là bí quyết không kém phần quan trọng đối với hiệu suất chung của vận động viên và những người chơi thể thao.

Mất 1% hoặc 2% nước cũng sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất tập luyện, thậm chí dẫn tới tác động tiêu cực, khiến người luyện tập thể dục thể thao không thể di chuyển linh hoạt. Mất nước còn tác động xấu đến đến hệ thống miễn dịch, chính vì vậy cần tạo thói quen cung cấp nước cho cơ thể trong suốt cả ngày và tư duy rằng nước là một phần quan trọng trong cuộc sống giúp tối đa hóa hiệu quả và thành tích đối với vận động viên và người chơi thể thao.

Tuy nhiên, điều quan trọng là uống đúng cách, nếu không điều này có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm cho sức khỏe được gọi là tình trạng giảm natri máu và gây ra rối loạn hệ thần kinh và tim mạch. Máu của bạn bị loãng vì uống quá nhiều nước nên lượng natri trong máu giảm xuống gây ra nguy hiểm. Tình trạng này là hiếm gặp trong số những người thể dục bình thường, nhưng đôi khi xảy ra với các vận động viên như những người chạy marathon, tiêu thụ nhiều nước sau khi kết thúc một cuộc chạy đường dài.

Đừng cắt giảm quá nhiều calo trong chế độ dinh dưỡng thể thao

Nếu đang muốn giảm cân hoặc làm săn chắc cơ thể, bạn sẽ muốn cắt giảm rất nhiều calo từ các bữa ăn. Cắt giảm calo là một phần quan trọng trong việc giảm cân, nhưng nếu cắt giảm quá nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Chế độ ăn kiêng giảm cân có thể sẽ khiến cơ thể cảm thấy kiệt sức hoặc thậm chí là bị bệnh. Đó là những dấu hiệu cho thấy cơ thể đã không nhận được lượng calo cần thiết.

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition hân hạnh đồng hành cùng chuyên mục này

theo baomoi.com