Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch - Vaccine Made in Vietnam'

21/08/2121 13:21

Các ý kiến và tham luận của các diễn giả chuyên gia kiều bào tại Tọa đàm trực tuyến 'Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch - Vaccine Made in Vietnam' đã đem đến cách nhìn toàn diện, khoa học về các loại vaccine cũng như vấn đề thử nghiệm lâm sàng, cấp phép sử dụng vaccine tại Việt Nam.

Tiếp nối thành công của Tọa đàm trực tuyến lần thứ nhất với chủ đề “Chuyên gia kiều bào chung sức cùng thành phố Hồ Chí Minh chống dịch”, chiều 20/8, Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm trực tuyến lần thứ hai với chủ đề “Chuyên gia kiều bào chung tay vượt đại dịch - Vaccine Made in Vietnam”.

Nhiều chuyên gia kiều bào tham dự buổi Tọa đàm trực tuyến.

Tọa đàm trực tuyến có sự tham dự của các ông/bà: Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; Dương Anh Đức - Thành Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; Lê Bích Loan - Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao; Ngô Hướng Nam - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; Phùng Công Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, ông Phạm Công Tạc - Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ nêu rõ: Diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam ngày càng phức tạp, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương phía Nam. Do đó, bên cạnh các phương pháp chống địch đang được triển khai thì nhu cầu sản xuất vaccine trong nước cũng rất cần thiết. Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ mong muốn thông qua buổi Tọa đàm, các chuyên gia, nhà khoa học bằng chuyên môn và kinh nghiệm của mình có thể đưa ra các ý kiến góp ý, đề xuất đối với vấn đề này để Việt Nam sớm có được nguồn lực vaccine, góp phần trong việc khống chế dịch bệnh trong giai đoạn hiện nay.

Ông Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh việc bảo đảm tỉ lệ tiêm chủng vaccine có ý nghĩa quyết định chiến lược phòng chống dịch. Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng vaccine để sớm đạt mục tiêu bao phủ 70% vaccine cho người từ 18 tuổi. Vì vậy, cần huy động và sử dụng tối đa mọi nguồn vaccine hiện có, tiêm chủng kịp thời các loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế cấp phép để mở rộng diện bao phủ vaccine.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh, những đóng góp, hiến kế của các nhà khoa học, chuyên gia trí thức kiều bào qua hai buổi Tọa đàm trong phòng chống dịch COVID-19 là hết sức cần thiết và có nhiều ý nghĩa quan trọng đối với Thành phố. “Trong giai đoạn khó khăn, mọi sự chia sẻ, đồng hành là rất quan trọng để thành phố Hồ Chí Minh cùng cả nước sớm khống chế dịch bệnh, trở về trạng thái bình thường mới” – ông Dương Anh Đức nêu rõ.

Ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi Tọa đàm trực tuyến. (Ảnh: KL)

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm, TS. Đỗ Minh Sĩ - Giám đốc nghiên cứu phát triển Công ty Cổ phần công nghệ sinh học dược Nanogen, giới thiệu tổng quan về Nanocovax. Theo TS Đỗ Minh Sĩ, tính đến thời điểm hiện tại, dựa trên kết quả thử nghiệm có thể đánh giá về mức độ an toàn thì vaccine Nanocovax tương đối an toàn, các tình nguyện viên khi tiêm đa số có phản ứng nhẹ hoặc không phản ứng phụ. Hiệu quả của vaccine chưa tính được, tuy nhiên chỉ số đáp ứng miễn dịch ở huyết thanh của người tiêm vaccine Nanocovax cao hơn so với huyết thanh của người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh.

TS Nguyễn Hữu Huân (kiều bào Mỹ) - Giám đốc khoa học Công ty IGY Life Sciences, Giáo sư kiêm nhiệm Đại học Arizona, đề xuất cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Nanocovax vì: Về cơ sở khoa học, các vaccine dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp là an toàn. Thực tế cho thấy các vaccine dựa trên công nghệ này hiện đang lưu hành khẳng định điều đó. Thêm nữa, kết quả thử nghiệm của các vaccine COVID-19 đang được sử dụng trên thế giới đều cho thấy kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 phù hợp với kết quả giai đoạn 1 và 2 (tác dụng bảo vệ liên quan trực tiếp đến kháng thể trung hòa). Nanocovax tạo kháng thể trung hòa tốt (kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 đã cho thấy). Ngoài ra, theo thông tin trên trang điện tử của Nanogen, công ty có nhiều sản phẩm đang lưu hành được sản xuất bằng công nghệ tái tổ hợp dùng để tiêm tĩnh mạch. Đây là những sản phẩm đòi hỏi chất lượng và độ tinh khiết cao. Cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine Nanocovax là cơ hội thành công cho Việt Nam trên lĩnh vực tự sản xuất được vaccine và tự khống chế được đại dịch – TS Nguyễn Hữu Huân đánh giá.

Theo GS, TS, Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn (kiều bào Pháp) - Bệnh viện Trung ương Cochin, Đại học Y Nha dược Paris, có 3 tiêu chuẩn phân chia độ lây lan, mức độ nặng nhẹ của bệnh COVID-19, trong đó hai tiêu chuẩn thụ thể ACE2 và tải lượng virus sẽ quyết định nguy cơ lây lan hay bị nhiễm virus. Tiêu chuẩn thứ 3 là phản ứng viêm hệ thống sẽ tiên đoán được người có nguy cơ phát bệnh nặng và tử vong hay không. Các đối tượng không kiểm soát được phản ứng viêm hệ thống và dẫn đến cơn bão Cytokines đó là người cao tuổi, người có bệnh nền suy tim, suy hô hấp, suy thận và nhóm người trẻ tuổi có bệnh nền đái tháo đường hoặc béo phì.

Chính vì vậy, GS, TS, Bác sĩ Đinh Xuân Anh Tuấn cho rằng nên tiêm ngừa COVID-19 cho các đối tượng có nhiều cơn nguy đến mức độ phải đưa vào hồi sức tích cực để tránh nguy cơ tử vong, ưu tiên cho những người có nhiều nguy cơ bị bệnh nặng. Theo ông, tiêm vaccine là cách nhanh và an toàn nhất để đạt được miễn dịch cộng đồng giúp chúng ta quay lại với cuộc sống bình thường và tránh sự xuất hiện của những biến chủng mới.

Ngoài ra, tại buổi Tọa đàm, các đại biểu tham dự cũng đã trao đổi thảo luận một số vấn đề liên quan đến vaccine Việt Nam như: Cơ chế hoạt động của virus SARS-CoV-2 cũng như vai trò quan trọng của vaccine trong việc đẩy lùi dịch bệnh, đánh giá hiệu quả của việc tiêm trộn 2 loại vaccine theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đánh giá việc tiêm vaccine bổ sung của một số quốc gia trên thế giới trước biến chủng Delta; tiến trình tiêm thử nghiệm vaccine Việt Nam; định hướng việc mở rộng khi vaccine Việt Nam được sử dụng rộng rãi; quy trình cấp phép vaccine tại Hoa Kỳ và trường hợp được cấp phép khẩn cấp; vaccine Nanocovax có hiệu quả như thế nào trước chủng Delta; khả năng rủi ro khi tiêm vaccine ở những người lớn tuổi và có bệnh…

Theo ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, các ý kiến và tham luận của các diễn giả chuyên gia kiều bào tại Tọa đàm đã đem đến cách nhìn toàn diện, khoa học về các loại vaccine cũng như vấn đề thử nghiệm lâm sàng, cấp phép sử dụng vaccine. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài ghi nhận những ý kiến đóng góp quý báu, những chia sẻ kinh nghiệm và khuyến nghị quan trọng đó và sẽ tổng hợp báo cáo Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine, để chuyển tới các cơ quan chuyên môn tham khảo trong quá trình sản xuất, cấp phép sử dụng vaccine.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài nhấn mạnh: Với sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Đảng và Chính phủ, sự chung tay góp sức của các chuyên gia trong nước và kiều bào, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng Việt Nam sẽ thành công trong việc sản xuất vaccine made in Vietnam, triển khai chiến lược vaccine hiệu quả, sớm kiềm chế và đẩy lùi dịch bệnh./.
Theo dangcongsan.vn

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

    Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

  • Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

    Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

  • Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.

    Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.