Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận

Ngày 17 Tháng 09, 2021
Với sự trợ giúp của công nghệ thực tế ảo, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV đã phối hợp tổ chức Triển lãm 3D “Giáo dục triều Nguyễn – vang vọng còn lại”, nhằm ra mắt hơn 100 tài liệu đặc sắc, lựa chọn từ khối Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn – Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận. Đây là một món ăn tinh thần bổ ích cho công chúng Việt Nam trong những ngày giãn cách xã hội, và cũng để mừng một mùa tựu trường nữa lại về.
Những con người, những câu chuyện cũ đã hé lộ quá khứ huy hoàng của nền học vấn nước nhà.
Những con người, những câu chuyện cũ đã hé lộ quá khứ huy hoàng của nền học vấn nước nhà.
 

Đã hơn 100 năm kể từ khoa thi Nho học cuối cùng dưới triều Nguyễn. Những dấu tích về một nền giáo dục xưa cũ tưởng như chìm vào quá khứ, nay lại được tìm thấy trong hơn 100 văn bản tài liệu đặc sắc từ triều Nguyễn, thông qua một cuộc triển lãm có sự trợ giúp của công nghệ.

Khán giả có thể tìm lại những mảnh ghép kí ức về một thời vàng son của Nho học, sống lại không khí của một thời bút nghiên. Từ việc thiết lập hệ thống trường học đến không khí khai giảng mở đầu cho năm học mới, những tấm gương người thầy mẫu mực và hành trình gian nan trên con đường học hành thi cử của những học trò xưa. Cho đến những chính sách khuyến học khuyến tài của triều đình nhà Nguyễn giúp hậu thế có cái nhìn “ôn cố tri tân”. chắt lọc những tinh hoa của nền giáo dục xưa mà vận dụng linh hoạt vào nền giáo dục đương đại.

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 1

Cổng chào của triển lãm 3D “Giáo dục triều Nguyễn - Vang vọng còn lại”.

Những tài liệu tại buổi triển lãm bao gồm năm chủ đề: Khai giảng, Trường học, Người thầy, Học tập – thi cử, Khuyến học – khuyến tài.

Châu bản, Mộc bản triều Nguyễn cũng đã lưu lại tên tuổi của nhiều người thầy tiêu biểu là tấm gương sáng ngời về đạo đức, khí tiết và học vấn uyên bác.
 

 

Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 2

Hình ảnh gian triển lãm Lễ Khai giảng dưới triều Nguyễn (1802 – 1945).

Được biết, ngay từ bắt đầu khai mạc, đường link của triển lãm đã đón tiếp hàng ngàn lượt khán giả vào tham quan, chiêm ngưỡng, nghiên cứu các hiện vật, tư liệu. Nhiều khán giả nhận xét với công nghệ số hóa chất lượng cao, hình ảnh rõ nét và có thể xem bằng định dạng kính VR khiến cuộc triển lãm trở nên dễ tiếp cận, cho cảm giác gần với việc tham quan trên thực tế.

 
Công chúng hào hứng tìm hiểu về Mộc bản triều Nguyễn, Di sản Tư liệu thế giới được UNESCO công nhận ảnh 3

Hình ảnh rõ nét, sống động và trải nghiệm mượt mà của buổi triển lãm được người xem đánh giá cao.

Việc số hóa triển lãm trong thời điểm giãn cách cũng được đánh giá là tạo cơ hội cho khán giả thuận tiện trong việc tìm hiểu tư liệu xưa, trở thành món ăn tinh thần trong những ngày nghỉ dịch.

Một trải nghiệm vô cùng mới lạ và hấp dẫn. Đang trong khu cách ly mà vẫn được đi triển lãm nữa.

Anh Việt Trường, khách tham quan triển lãm.

Tôi đã hòa mình vào không gian triển lãm và lĩnh hội nhiều kiến thức giáo dục từ truyền thống. Xin cảm ơn Ban Giám đốc và anh chị em viên chức Trung tâm Lưu trữ QG I và Trung tâm Lưu trữ QG IV đã tận tâm với nghề để công bố thêm một triển lãm có ý nghĩa tuyệt vời.

Anh Nguyễn Ngọc Linh, giảng viên trường Đại học Nội Vụ, khách tham quan triển lãm.

Nền giáo dục xưa, trong đó có Giáo dục dưới triều Nguyễn (1802 – 1945) tuy lùi xa nhưng tính công bằng nghiêm minh trong khoa cử, cách rèn luyện tinh thần học tập, cách tu dưỡng đạo đức nhân cách, hun đúc khí tiết cho con người của người xưa vẫn là những giá trị có sức sống bền vững, lâu dài trong thời đại ngày nay.

Qua triển lãm, ban Tổ chức hy vọng đây sẽ là nguồn tài liệu, tư liệu quý đối với các nhà nghiên cứu và công chúng có cùng mối quan tâm đối với vấn đề này.

Triển lãm “Giáo dục triều Nguyễn - Vang vọng còn lại” bắt đầu diễn ra từ ngày 03/9/2021 tại link: http://archives.org.vn/trienlamgiaoductrieunguyen.
Theo ngaynay.vn

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

 • Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

  Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

 • Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc

  Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc

 • Khát Vọng

  Khát Vọng " Biến cát biển thành vàng" của Doanh Nhân Phù Tường Nguyên Dũng