Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Dự án “Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam”

Ngày 31 Tháng 03, 2023
( nguonviet) Lab - Movie (Local Market Observatory in Vietnam universities) là Dự án “Khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp tại các trường đại học của Việt Nam” được quỹ Erasmus+ của Liên minh châu Âu tài trợ trong giai đoạn 2020-2023, dưới sự chủ trì của Đại học Padova, Italia. Đây là dự án hợp tác đa quốc gia nhằm chuyển giao năng lực cho các trường Đại học ở Việt Nam từ các tổ chức phát triển và các trường Đại học ở châu Âu.
          Dự án hiện đang được triển khai thuận lợi với các phiên làm việc trước đó tại TP. Hồ Chí Minh và Lisbon – Bồ Đào Nha. Qua đó, sự kiện hội nghị và tuyên truyền gần nhất của dự án được diễn ra từ ngày 27 đến ngày 29 tháng 3 năm 2023 tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, có sự tham dự của HanoiSME và những đối tác các diễn giả đến từ các trường ĐH Padova (Ý), ĐH Salamanca (Tây Ban Nha), ĐH Nova Lisbon (Bồ Đào Nha), cùng các đối tác của dự án: ĐH Hà Nội, ĐH Thái Nguyên, ĐH Nguyễn Tất Thành,  ĐH Công nghiệp Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam.


Các trường Đại học cùng các đối tác dự án LAB MOVIE họp báo cáo dự án. Trong ngày đầu tiên của sự kiện, các trường Đại học báo cáo về tiến độ dự án, tình trạng website dự án và kết quả khảo sát sinh viên trong việc sử dụng website.
Mặt bằng chung, website dự án LAB MOVIE của mỗi trường gây được ấn tượng tốt đối với các sinh viên. Phản hồi của các sinh viên cho thấy các trang web đơn giản và dễ sử dụng và các sinh viên cũng hứng thú với việc có thể xem thông tin tuyển dụng của các công ty qua website.
Trái lại, các sinh viên cũng có một số ý kiến phản hồi về việc cần thêm nhiều hình ảnh hay video, một số web của trường chưa được dịch sang tiếng Việt và chỉ có bản tiếng Anh, chưa có nhiều bài viết khoa học và chưa có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm. Ngoài ra các sinh viên cũng chia sẻ rằng website sẽ hữu ích hơn nếu ngoài những thông tin tuyển dụng còn đăng tuyển những thông tin nhận thực tập nữa.
Đại diện các trường tham dự buổi họp đã tiếp nhận thông tin cuộc họp và đã cùng thảo luận những cách thức khắc phục những mặt chưa tốt của website, trong đó có những sự góp ý từ các đối tác Châu Âu.


Ngày thứ hai của sự kiện đi sâu vào thảo luận về việc quảng bá dự án và sự phát triển và khai thác bền vững cho dự án. Sau đó những kế hoạch tiếp theo và những công việc còn cần phải hoàn thành cũng đã được đề cập.

HanoiSME cũng đã trình bày về vai trò quảng bá dự án của mình tại cuộc họp và đã được góp ý mong muốn mời được những doanh nghiệp và các bên truyền thông đến dự những hội thảo của dự án trong tương lai.
Ngoài ra, các đối tác của dự án cũng đồng tình với việc cập nhật dữ liệu trên cùng một trang truy cập và sẽ công bố những dữ liệu đó một cách công khai trên các trang dự án và sẽ viết một bản báo cáo dự án để tóm gọn lại những phát hiện của dự án nghiên cứu khi quá trình nghiên cứu của dự án được hoàn thành.
Vào ngày cuối của sự kiện đã diễn ra hoạt động thảo luận bàn tròn. Trong đó, các đối tác dự án có thể được tự do thảo luận về những đề tài còn vướng mắc và gặp gỡ và thảo luận với những đối tác Châu Âu.
Sự kiện đã kết thúc tốt đẹp, các bên đối tác sự kiện đã nắm rõ tiến trình dự án và đã thành công trong việc thảo luận và đưa những cách thức khắc phục những vấn đề dự án trong tương lai

Kế hoạch tiếp theo của dự án là cuộc họp được tổ chức tại Salamanca - Tây Ban Nha vào tháng 6/2023, Hội nghị bàn tròn tại Đại học Hà Nội vào tháng 10/2023.

PV