Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Ngày 19 Tháng 02, 2022
 Lankaran, thành phố phía Đông Nam của Azerbaijan đã nhận được danh hiệu Thành phố Sáng tạo về Ẩm thực thuộc Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO vào tháng 11/2021. Hãy cùng Ngày nay tìm hiểu về nền ẩm thực thú vị đầy bản sắc của đô thị này. 
Lavengi cá
Lavengi cá
 

Thành phố Lankaran, trung tâm hành chính của tỉnh cùng tên, là một trong những thành phố lớn nhất ở Azerbaijan. Đô thị cận nhiệt đới này tọa lạc bên bờ biển Caspi, gối mình lên dãy Talysh, giáp với biên giới Iran ở phía Nam, được biết đến nhiều nhờ sở hữu những bãi biển cát vàng, các dòng suối khoáng, nhiều vườn hoa công viên với thảm hệ động thực vật đa dạng, cùng một nền ẩm thực phong phú đầy bản sắc.

Hành trình thưởng thức ẩm thực Lankaran có thể bắt đầu với món lavangi - cá, thịt gà hoặc cà tím nhồi hỗn hợp nhân óc chó xay, hành tây và bột mận. Đôi khi hạt lựu cũng được cho vào cùng. Món lavangi ngon nhất được làm trong tandir - lò nướng đất sét hình trụ, trong đó thức ăn được nấu chín trên than củi.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 1

Lavangi cà tím

Một món ăn khác mà du khách nhất định phải thử khi đến thành phố là boranı (bí đỏ) pilaff. Một quả bí ngô được khoét rỗng, sau đó chứa đầy gạo, mơ khô, nhân hạt dẻ, nho khô, thịt và các loài - kiệt tác thực sự dành cho những người sành ăn.

Người ăn chay nên thử kükü, một món trứng tráng nướng với nhiều loại rau thơm như thì là, ngò, hành lá và ăn kèm với lavash, bánh mì dẹt mỏng, mềm và sữa chua tươi. Công thức hiện đại của món ăn cổ điển này có thể gồm đậu xanh, cà tím và súp lơ.

Lankaran còn được biết đến với loại trà nổi tiếng, khu vực này được coi là cái nôi của ngành công nghiệp chè của đất nước. Với những cây chè đầu tiên được trồng ở đây vào cuối thế kỷ 19, Azerbaijan đã phát triển một ngành công nghiệp chè bản địa. Văn hóa trà nhanh chóng phát triển, trở thành biểu tượng của Lankaran.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 2

Mô hình bìnhsamovar và ly armudu được lắp đặt tại trung tâm thành phố.

Ở Azerbaijan, trà được phục vụ trong ly armudu stəkan truyền thống, ly hình quả lê giúp thức uống luôn nóng ở phía dưới, nhưng đồng thời giúp nguội nhanh hơn ở phía trên. Bánh ngọt gandi kulcha đặc biệt của Lankaran được làm từ những viên đường xay kết hợp hoàn hảo, tạo thêm hương vị độc đáo cho trà.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 3

Bánh ngọt gandi kulcha.

Khí hậu cận nhiệt đới ấm áp của Lankaran còn là nơi lý tưởng để trồng các loại trái cây có múi. Du khách đến thăm thành phố vào đầu mùa thu có thể nhìn thấy những vườn cây ăn trái đầy màu sắc với đầy quýt, chanh và quất.

Hàng năm, Lễ hội Trà, Gạo và Trái cây có múi diễn ra vào mùa thu cũng sẽ mang đến cho du khách cơ hội nếm thử hương vị của các sản vật đặc trưng của vùng.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 4

Có thể dễ dàng đặt các tour du lịch đến các đồn điền chè và cam quýt tại Lankaran.

Với nền ẩm thực phong phú mang những nét truyền thống đặc trưng của vùng, Lankaran chắc chắn là điểm đến không thể bỏ qua đối với tất cả những người có niềm đam mê khám phá ẩm thực.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 5

Các món ăn đáng thử khác là đậu lăng địa phương, cơm thập cẩm bí ngô và turshu kebab.

Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 6
Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 7
Hành trình ẩm thực Lankaran ảnh 8