Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Hành Trình Nghiên Cứu Sâm Ngọc Linh của “ Người” - Hòa Thượng, Giáo Sư, Tiến sĩ Thích Huệ Đăng.

Ngày 17 Tháng 01, 2022
(Nguồn Việt) Hòa Thượng Thích Huệ Đăng thế danh là Nguyễn Văn Sáu sinh năm 1940, cha mẹ qua đời khi ông mới 9 tuổi. Cuộc sống vô vàn khó khăn, ông phải tự kiếm sống  và lương nhờ các chùa mà có cơ duyên với phật pháp. Trong những năm qua , Hòa Thượng Thích Huệ Đăng đã có nhiều đóng góp thiết thực cho đạo cho đời.  Hòa thượng là người xây dựng thành công cho thương hiệu hoa Địa Lan Đà Lạt, là nhà khoa học đầu tiên của Giáo Hội Phật Giáo được Bộ Khoa Học Công Nghệ trao hai bằng sáng chế độc quyền về nhân giống thành công Sâm Ngọc Linh và chiết xuất thành công viên nén phôi Sâm Ngọc Linh.
PV: Thưa Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, thầy có thể chia sẻ cơ duyên nào đưa thầy đến với cây Sâm Ngọc Linh?
Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Nhân duyên của thầy với cây sâm Ngọc Linh bắt đầu khoảng cuối năm 2007. Trước đó, thầy bị bệnh gan mãn tính. Một người bạn tới thăm và tặng thầy hai củ sâm Ngọc Linh tự nhiên, thầy dùng và khỏi bệnh. Vì thế, thầy bắt đầu tìm hiểu về loại thảo dược quý này. Tháng 8/2008, ở tuổi gần 70, thầy quyết định cùng hai đệ tử leo lên núi Ngọc Linh tỉnh Quảng Nam để tìm cây sâm Ngọc Linh tự nhiên. Trên hành trình leo núi tìm cây giống, đã có lúc thầy ngất đi vì quá mệt, nhưng với tâm nguyện ban đầu, thầy đã không dừng lại. Và cuối cùng vượt qua bao nhiêu khó khăn, ba thầy trò cũng đã thu được 98 cây sâm Ngọc Linh tự nhiên mang về làm mẫu nhân giống.
Năm 2009, thầy bắt đầu nghiên cứu quy trình nhân giống cây sâm Ngọc Linh - Quốc bảo của Việt Nam – bằng phương pháp nuôi cấy mô. Mặc dù chưa qua bất cứ trường lớp đào tạo nào, nhưng nhờ ứng dựng tâm chân thật, tình thương và quá trình hăng say, nghiên cứu tìm hiểu, thầy đã nghiên cứu và nhân bản vô tính thành công giống sâm Ngọc Linh. Thời gian đầu, trong số mẫu đã tạo, chỉ 20% sống sót, nhưng với thầy đó đã là tín hiệu đáng mừng. Thầy tiếp tục nghiên cứu và cải thiện giá thể, điều kiện sống của cây, cách thức chăm sóc... Sau đó, cây sinh trưởng rất tốt. Tháng 10/2012, Thầy được Cục Sở hữu trí tuệ ( thuộc Bộ KH-CN) cấp Bằng độc quyền sáng chế cho “Quy trình trồng cây sâm Ngọc Linh nuôi cấy mô”. Tại vườn của thầy bên Hồ Tuyền Lâm, hiện vẫn còn hơn 7000 cây đang được bảo tồn, và gần 130.000 chai mẫu sinh khối đang được nuôi cấy trong phòng Lab.

 
PV: Thưa Hòa Thượng Thích Huệ Đăng, được biết thầy là người đầu tiên chế tạo thành công sản phẩm chiết xuất sinh khối Sâm Ngọc Linh dạng viên nén có chất lượng cao, hỗ trợ chữa bệnh cho người  mắc bệnh nan y. Thầy có thể chia sẻ kỹ hơn với bạn đọc về hành trình nghiên cứu cùng với những khó khăn để chế tạo ra viên nén Sâm Ngọc Linh?
 Hòa Thượng Thích Huệ Đăng: Thầy luôn tâm niệm rằng: “Hành đạo mà chẳng giúp được gì cho đời thì vô nghĩa. Hành đạo không thể xa rời thực tế. Bởi vì Đạo Phật là của con người, từ Chân tâm của con người phát ra. Bởi vậy, muốn hiện thực được đạo thì phải từ nơi con người tự chứng…”
Mặc dù đã thành công trong việc nhân giống sâm Ngọc Linh bằng phương pháp nuôi cấy mô và di thực loài cây quý này từ Quảng Nam về Lâm Đồng, Nhưng thầy vẫn còn trăn trở nhiều vì chưa thực hiện được tâm nguyện của mình là đem sản phẩm sâm thật đi cứu người. Nhiều đêm thầy mất ngủ vì điều đó.
 
Hồi đó, trong quá trình nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy mô, phần sinh khối không thành cây con hoàn chỉnh bị bỏ đi. Nhìn đệ tử đổ cả rổ sinh khối tươi, Thầy thấy tiếc nên nhặt một mẫu nhai thử, lắng tâm cảm nhận thì Thầy thấy rằng sinh khối này hẳn có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe con người, phải khai thác nguồn nguyên liệu quý này. Thầy lấy chính bản thân mình để thử nghiệm. Thầy sơ chế sinh khối, thử ngâm với mật ong và sử dụng, thấy sức khỏe được tăng cường đáng kể. Sau đó, Thầy gửi tặng một số người quen, tất cả đều phản hồi là sức khỏe được cải thiện.
 Như ngọn đèn xuất hiện trong đêm tối, nhờ đó Thầy có thêm niềm tin và động lực để tìm cách sản xuất được sản phẩm từ sinh khối sâm Ngọc Linh một cách bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn với chất lượng cao hơn. Phải trải qua hành trình rất dài và khó khăn để có thể biến từ nguyên liệu callus tươi thành ra viên sâm.
Khó khăn thứ nhất là thiếu tài liệu nghiên cứu, theo cuốn: “Sâm Việt Nam và một số cây thuốc họ nhân sâm” của nhóm tác giả PGS. TS Nguyễn Thượng Dong, TS. Trần Công Luận, TS. Nguyễn Thị Thu Hương (nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, xuất bản năm 2007), thì từ năm 1983, Trung tâm sâm đã nghiên cứu sản xuất sinh khối sâm Việt Nam (Sâm Ngọc Linh) nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu mới có hoạt chất và tác dụng sinh học tương tự như sâm tự nhiên để bổ sung cho nguồn nguyên liệu sâm Việt Nam tự nhiên và trồng (trang 99). Dòng callus này đã được phân tích thành phần hóa học, tác dụng dược lý và mới được sản xuất thử nghiệm trên quy mô nhỏ để bào chế một số dạng mỹ phẩm. Các nhà khoa học đã kết luận: Có thể dùng callus như là một nguyên liệu để điều chế mỹ phẩm và thực phẩm chức năng (trang 105). Tuy nhiên kết luận này chỉ mới dừng lại ở mức độ phòng thí nghiệm. Do chưa từng có tài liệu nào viết hay nghiên cứu về quy trình để tạo ra viên sâm từ chiết xuất sinh khối Sâm Ngọc Linh nên thầy và các học trò phải tự mày mò, nghiên cứu để viết ra quy trình sản xuất cả thầy và các học trò đã trải qua rất nhiều thử nghiệm, rất nhiều thất bại, mô hôi và nước mắt đổ xuống để có được thành quả như ngày hôm nay.
 
Khó khăn thứ hai về tài chính, từ khi leo núi tìm cây giống năm 2008 cho tới năm 2016, thầy mới sản xuất được sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh dạng viên nén, đến năm 2017 mới bắt đầu có doanh thu từ sản phẩm này.
Tuy nhiên, doanh lúc đó cũng chỉ đủ để chi trả các chi phí sản xuất và trả lương cho hơn 30 em kỹ sư làm việc cùng Thầy. Trong 9 năm đó, không một đồng thu vào, khó có thể thống kê được bao nhiêu tiền của đã bỏ ra để nghiên cứu, xây dựng và mở rộng nhà xưởng, trang bị máy móc, cơ sở vật chất phục vụ cho việc nhân giống, nuôi trồng và sản xuất. Thời gian đó, thầy phải lấy tiền từ việc bán hoa Địa lan để có tiền nghiên cứu khoa học, nhưng cây lan một năm chỉ thu hoạch nhiều nhất vào mùa Tết Nguyên đán, Thầy phải chắt chiu từng đồng để phát triển cây sâm. Thầy bán nhà, bán đất để có tiền đầu tư. Trong những năm đầu thầy vừa làm vừa mày mò, tự chế máy móc vì không có tiền đầu tư bài bản một lúc. Thầy còn nhớ, hồi đó trong một giai đoạn rất dài Thầy và các học trò phải làm phòng thí nghiệm đến tối, rửa chai cấy trong nước lạnh, có khi rửa đến 1 giờ đêm để chuẩn bị cho ngày hôm sau. Thầy luôn tự nhắc trong tâm mình rằng: “Gian khổ là nấc thang thành công của người trí, cũng là vực thẳm của kẻ hèn nhát và lười biếng”
Không bỏ cuộc, Thầy tiếp tục nghiên cứu và mày mò. Trời không phụ lòng người, cuối cùng Thầy đã nghiên cứu thành công để tạo ra được một sản phẩm mang lại giá trị lớn cho cộng đồng. Vào tháng 5/2018 Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH-CN ghi nhận những đóng góp của thầy bằng việc trao tặng Bằng độc quyền giải pháp hữu ích cho “Quy trình sản xuất sản phẩm chiết xuất sinh khối sâm Ngọc Linh Việt Nam và sản phẩm thu được từ quy trình này”. Sản phẩm này hiện đang giúp ích cho nhiều bệnh nhân trong cả nước cũng như ở trên thế giới như: Úc, Mỹ, Malaysia,… Trong việc hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan, dạ dày, phổi, tiểu đường, ung thư,...
Với mục tiêu tạo ra viên sâm chất lượng để cứu người, trong năm 2020 và 2021,cả đất nước Việt Nam cũng như trên toàn thế giới đang phải chiến đấu với dịch bệnh hoành hoành. Thầy đã gửi tặng gần 2000 hộp sâm cho các bệnh viện dã chiến trên khắp cả nước để đồng hành với y, bác sĩ, dược sĩ, giúp họ tăng cường sức khỏe, sức đề kháng để chiến đấu với dịch bệnh.
Trong những năm qua, tận mắt chứng kiến và theo dõi quá trình phục hồi sức khỏe vô cùng tích cực của các bệnh nhân mắc bệnh nan y nhờ sâm Ngọc Linh, đây chính là nguồn động lực lớn để thầy bước tiếp trên hành trình độc hành độc lộ này, với tâm nguyện Sâm Ngọc Linh ngày càng đến được nhiều với người bệnh trong nước cũng như trên khắp thế giới.
Mặc dù đã ở tuổi 84, cuộc đời Hòa thượng vẫn tiếp tục những thử thách, nghiên cứu nhiều sản phẩm tốt để lại cho đời. Tu hành hơn 50 năm Hòa thượng Thích Huệ Đăng để lại 3 tài sản lớn cho cộng đồng:
 1. Chân lí Phật giáo ứng dụng
 2. Yoga ứng dụng
 3. Cây Sâm Ngọc Linh

Kỷ lục gia Nguyễn Văn Sáu ( Hòa Thượng - Đạo sư Thích Huệ Đăng) đón nhận Tiến sĩ danh dự của Viện Đại học Kỷ lục Thế giới( WRU).
Ba giá trị quý giá nhất để quyết định thành công của một đời người là: Sức khỏe, trí tuệ (kĩ năng) và uy tín. Đồng thời, ngài đề ra phương châm là chìa khóa để đi tới thành công: “ Hi sinh – Nhẫn nhục – Siêng năng – Chân thật – Tình thương”. Để lại cho đời 43 bộ luận giảng kinh điển( 21 bộ Luận kinh phật, 22 bộ Khai thị luận) và rất nhiều bài viết có giá trị. Mong muốn lớn nhất của Hòa Thượng là những tri thức và kinh nghiệm mà cả cuộc đời ông đúc kết sẽ được trao truyền cho các đệ tử tiếp nối, đem lại giá trị lớn cho cộng đồng bởi hành đạo mà chẳng giúp được gì cho đời thì vô nghĩa. Đi tu trước hết là tự nuôi sống mình, phải có cống hiến với thế nhân với xã hội. Chúng tôi thầm nghĩ như câu thơ mà Hòa Thượng Thích Huệ Đăng tâm đắc. Ông như một con thuyền ngược dòng giữa cuộc đời nhân sinh, những việc ông làm, những điều ông nghĩ, những gì ông cống hiến như một món quà đặc biệt ông giành cho đời:
 
“Một chiếc xuồng con lội ngược dòng
Đố ai biết được đục hay trong
Xưa đã thế, bây giờ cũng thế
Chỉ bạn tri ân mới rõ đục trong”
Hà My thực hiện
The Journey to Research Ngoc Linh Ginseng of "Mister" -  Buddhist Monk
, Professor, Dr. Thich Hue Dang.
Buddhist Monk Thich Hue Dang was born in 1940, his parents died when he was only 9 years old. Life was full of difficulties, he had to earn his living and thanks to the pagodas that had a predestined relationship with the Buddhadharma. Over the years, Buddhist Monk Thich Hue Dang has made many practical contributions to religion for the world. The Buddhist Master was the successful builder of the Da Lat Dia Lan, the first scientist of the Buddhist Church to be awarded two exclusive patents by the Ministry of Science and Technology on successful propagation of Ngoc Linh Ginseng and successfully extracted Ngoc Linh Ginseng embryo tablets.
Reporter: Dear Buddhist Monk Thich Hue Dang, can you share the memories that brought you to Ngoc Linh Ginseng?
Buddhist Monk Thich Hue Dang: My predestined relationship with Ngoc Linh ginseng began around the end of 2007. Before that, I suffered from chronic liver disease. A friend visited and gave me two natural Ngoc Linh ginseng, which I used and recovered from. Therefore, I began to learn about this precious herb. In August 2008, at the age of nearly 70, I decided with two disciples to climb Ngoc Linh mountain in Quang Nam province to find natural Ngoc Linh ginseng. On the journey to climb the mountain to find seedlings, there was a time when I fainted because I was too tired, but with the original intention, I did not stop. And finally, overcoming many difficulties, I and my students also obtained 98 natural Ngoc Linh ginseng plants to bring back as breeding samples.
In 2009, I started researching the propagation process of Ngoc Linh ginseng - Vietnam's national treasure - by tissue culture method. Although I have not been through any training school, thanks to the application of sincere heart, love, and enthusiastic process, research, and investigation, I have successfully researched and cloned Ngoc Linh ginseng. At first, of the samples created, only 20% survived, but for me, that was a good sign. I continued to research and improve the growing medium, living conditions of the tree, how to take care of it... After that, the tree grew very well. In October 2012, I was granted a patent by the National Office of Intellectual Property (under the Ministry of Science and Technology) for "The process of growing Ngoc Linh ginseng in tissue culture". In my garden by Tuyen Lam lake, there are still more than 7000 trees being preserved, and nearly 130,000 bottles of biomass samples are being cultured in the laboratory.
Reporter: Dear Buddhist Monk Thich He Dang, it is known that you are the first person to successfully manufacture Ngoc Linh ginseng biomass extract in tablet form with high quality, supporting the treatment of people with incurable diseases. Can you share more with readers about the research journey along with the difficulties in making Ngoc Linh Ginseng tablets?
Buddhist Monk Thich Hue Dang: I always keep in mind that: "Practicing the Way without helping the world is meaningless. Practice cannot be separated from reality. Because Buddhism belongs to people, it comes from the true heart of people. Therefore, to realize a good Way, it must come from people's self-realization..."
Although I have succeeded in propagating Ngoc Linh ginseng by tissue culture and transferring this precious plant from Quang Nam to Lam Dong, I still have many concerns because I have not been able to fulfill his wish to bring real ginseng products to save lives. Many nights I lost sleep because of it.
Back then, in the process of propagating by tissue culture, the part of the biomass that did not form the complete seedling was discarded. Seeing the disciples pour the whole basket of fresh biomass, I felt sad, so I picked up a sample to chew and feel, then I realized that this biomass must have a lot of benefits for human health, must exploit the precious raw materials. this. I used myself to test. I preliminarily processed the biomass, tried soaking it with honey and used it, and found that my health was significantly enhanced. After that, I sent it to a number of acquaintances, all of whom responded that their health had improved.
 Like a light appearing in the dark night, so that I have more confidence and motivation to find a way to produce products from Ngoc Linh ginseng biomass in a more methodical, professional manner with higher quality. It has to go through a very long and difficult journey to be able to turn from fresh callus ingredients into ginseng tablets.
The first difficulty is the lack of research materials, according to the book: "Vietnamese ginseng and some medicinal plants of the ginseng family" by the group of authors Assoc. Dr. Nguyen Thuong Dong, Dr. Tran Cong Luan, Dr. Nguyen Thi Thu Huong (Science and Technology Publishing House, published in 2007), since 1983, Ginseng Center has researched and produced Vietnamese ginseng biomass (Ngoc Linh Ginseng) to create new sources of raw materials which have the same active ingredients and biological effects as natural ginseng to supplement the source of natural and cultivated Vietnamese ginseng (page 99). This line of callus has been analyzed for chemical composition, pharmacological effects and has just been tested on a small scale to prepare some cosmetic products. The scientists concluded: Callus can be used as a raw material for the preparation of cosmetics and functional foods (page 105). However, this conclusion is only at the laboratory level. Therefore, there have never been any documents written or researched on the process to create ginseng tablets from Ngoc Linh ginseng biomass extract, I and my students had to tinker and research on their own to write down the production process. My students have gone through many trials, many failures, sweat, and tears to get to where they are today.
The second financial difficulty, from climbing the mountain to find seedlings in 2008 until 2016, I was able to produce Ngoc Linh ginseng biomass extract in tablet form.
However, the revenue at that time was only enough to cover production costs and pay salaries for more than 30 engineers working with me. In those 9 years, without a dime, it is difficult to calculate how much money has been spent on research, construction, and expansion of factories, equipment, and facilities for breeding, cultivation, and production. At that time, I had to take money from the sale of orchids to have money for scientific research, but Dia Lan only harvested the most in the Lunar New Year season, and I had to save every penny to develop ginseng. I sold houses, sold land to have money to invest. In the early years, I worked while tinkering, making my own machines because I didn't have money to invest methodically at the same time. I still remember, at that time, for a very long time, I and my students had to work in the laboratory until the evening, wash the culture bottles in cold water, sometimes until 1 o'clock at night to prepare for the next day. I always reminded myself that: "Hard is the ladder of success for the wise, it is also the abyss of the cowards and the lazy."
Not giving up, he continued to research and tinker. God does not disappoint people, in the end, I successfully researched to create a product that brings great value to the community. In May 2018, the National Office of Intellectual Property under the Ministry of Science and Technology recognized my contributions by awarding a utility solution patent for "Manufacturing process of Ngoc Linh ginseng extract in Vietnam and products obtained from this process”. This product is currently helping many patients in the country as well as in the world such as Australia, USA, Malaysia, ... in supporting the treatment of many diseases, especially diseases related to the liver and stomach. thick, lung, diabetes, cancer, ...
With the goal of creating quality ginseng to save lives, in 2020 and 2021, the whole country of Vietnam as well as around the world is fighting a raging epidemic. I have donated nearly 2,000 boxes of ginseng to field hospitals across the country to accompany medics, doctors, and pharmacists, to help them strengthen their health and resistance to fight the epidemic.
Over the years, witnessing and monitoring the extremely active recovery of patients with incurable diseases thanks to Ngoc Linh ginseng, is a great motivation for me to continue on my unique journey. This solo journey, with the desire of Ngoc Linh Ginseng to reach more and more patients in the country as well as around the world.
 
Although at the age of 84, the Buddhist Master's life continues to be challenging, researching many good products left for life. Practicing for more than 50 years, The Buddhist Monk Thich Hue Dang left 3 great fortunes for the community:
1. Applied Buddhist Truths
2. Yoga application
3. Ngoc Linh Ginseng
The three most valuable values ​​​​to determine the success of a person's life are Health, intelligence (skills), and prestige. At the same time, he proposed the motto as the key to success: "Sacrifice - Patience - Diligence - Truthfulness - Love". Leaving for life 43 sets of classic commentary (21 sets of Buddhist Sutras, 22 sets of Khai Thi Luan) and many valuable articles. The Master's greatest wish is that the knowledge and experiences that he has accumulated throughout his life will be passed on to his disciples, bringing great value to the community by practicing the religion but if not helping the world, it will be meaningless. To become a monk, first of all, to support oneself, to make contributions to the world and society. We thought to ourselves like a verse that the Most Venerable Thich Hue Dang loved. He is like a boat upstream between human life, what he does, what he thinks, what he dedicates as a special gift he gives to life:
 
“A dinghy sailing upstream
Who knows if it's chiseled or clear
It was like that in the past, so is it now
Only you are grateful to be clear.”
Ha My performed
 
 


 

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

 • Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

  Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

 • Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

  Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

 • Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc

  Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc