Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Lớp học "bong bóng", trường học thích ứng với dịch

Ngày 11 Tháng 01, 2022

Thực hiện lớp học "bong bóng", tuân thủ nghiêm 5K, đo thân nhiệt khi vào trường, đeo khẩu trang. Đặc biệt, ý thức của học sinh, phụ huynh về phòng chống dịch khiến việc học ở các trường trên địa bàn Nghệ An không bị gián đoạn.

Mô hình lớp học "bong bóng" - hiểu đơn giản là mỗi lớp học là một bong bóng khép kín, học sinh duy trì tất cả các hoạt động theo nhóm lớp từ nhà đến trường và từ trường đến nhà. Ngoài ra, việc tuân thủ 5K, đo thân nhiệt… luôn được các trường thực hiện nghiêm.

Bà Hoàng Thị Phương Thảo – Trưởng phòng GD&ĐT TP Vinh, Nghệ An thông tin, khi quyết định cho học sinh đi học trở lại ngành giáo dục đã lường trước được mọi tình huống. Đặc biệt, việc lớp học xuất hiện F0 đã được chúng tôi lên kịch bản trước để xử lý.

Với mô hình lớp học "bong bóng", các trường dần thích ứng với dịch  - Ảnh 1.

Các học sinh tiểu học trên địa bàn TP Vinh đến lớp tuân thủ nghiêm 5K.

Đến thời điểm này tuy trên địa bàn có một số trường xuất hiện F0 nhưng việc này không làm gián đoạn việc học của các trường. Một phần các trường tuân thủ nghiêm 5K và đo thân nhiệt cho các em khi vào trường. Hơn nữa, việc nhắc nhở đeo khẩu trang, thực hiện lớp học "bong bóng" nên các trường kiểm soát tốt dịch bệnh.

Với mô hình lớp học "bong bóng", các trường dần thích ứng với dịch  - Ảnh 2.

Học sinh được phân luồng vào trường.

Các hoạt động sau giờ học sẽ được duy trì tại chỗ, trong lớp, không tiếp xúc, giao lưu với lớp khác. Giáo viên thời gian chuyển tiếp cũng hạn chế lên văn phòng để tránh tiếp xúc… Phụ huynh không vào trong trường khi đưa đón con. Nhà trường không tổ chức hoạt động ngoài giờ. Các trường duy trì việc phân luồng ngay từ ngoài cổng. Học sinh được chia theo từng lối đi riêng vào lớp mình,

"Mô hình này rất hữu ít khi tình hình dịch còn phức tạp, hạn chế phần nào nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nếu 1 lớp xuất hiện F0 thì có thể xử lý rốt ráo ngay. Đây cũng là giải pháp quan trọng, căn cơ giúp cho việc phòng chống dịch COVID-19 ở nhà trường học hiệu quả" – Bà Thảo nói.

Với mô hình lớp học "bong bóng", các trường dần thích ứng với dịch  - Ảnh 3.

Học sinh luôn đeo khẩu trang trong lớp.

Cụ thể, ngày 29/12/2021 sau 2 ngày, các trường tiểu học ở TP Vinh cho học sinh trở lại trường học trực tiếp thì Trường Tiểu học Hưng Bình có 1 học sinh lớp 4 là F0. Nhanh chóng, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm cho toàn lớp và lớp này chuyển học trực tuyến.

Cô Hoàng Thị Thúy - giáo viên chủ nhiệm của lớp này cho biết, khi nhận thông tin có học sinh trong lớp là F0, cô giáo đã động viên gia đình em, đồng thời báo với phụ huynh còn lại và ban giám hiệu nhà trường. Thời điểm đó, mặc dù các em còn nhỏ tuổi, vừa đi học trở lại nhưng tôi vẫn có phần yên tâm vì các em tuân thủ 5K đầy đủ, nghiêm túc. Sau ca mắc này, hiện trường không xuất hiện thêm ca mắc nào, việc học của các em không bị gián đoạn.

 
Với mô hình lớp học "bong bóng", các trường dần thích ứng với dịch  - Ảnh 4.

Học sinh tiểu học đến trường luôn được các phụ huynh chuẩn bị kỹ khẩu trang, lọ khử khuẩn.

Không chỉ Trường tiểu học Hưng Bình, Trường THCS Hà Huy Tập cũng xuất hiện 1 trường hợp F0 ngay trong dịp nghỉ Tết Dương lịch. Bệnh nhân là học sinh lớp 8A, được phát hiện sau khi có người nhà bị nhiễm bệnh. Thời điểm phát hiện dương tính, học sinh đã đi học tập trung được 1 tuần.

Theo cô Hà Thị Hòa Bình – Hiệu trưởng nhà trường, trường có số học sinh rất đông với gần 1.900 em nên đã thực hiện chia ca, học giãn cách, phân luồng học sinh ra vào trường. Ngoài một F0 thì hiện trường cũng không có ca mắc nào khác. Hiện, nhà trường tiếp tục thực hiện nghiêm túc giãn cách, không tổ chức ra chơi ngoài sân trường, đeo khẩu trang trong suốt buổi học.

Sở GĐ&ĐT Nghệ An cho biết, từ ngày 15/10/2021 đến ngày 6/1/2022, toàn tỉnh có 498 học sinh F0, trong đó đã xuất viện 175 em, còn lại 333 em đang điều trị.

Cụ thể, bậc mầm non có 57 em, tiểu học có 75 em, THCS có 163 em và THPT có 38 em. Tổng số học sinh F1 hiện còn thực hiện cách ly là hơn 5.000 em. Số giáo viên F0 là 60 người.

Về công tác tiêm phòng CPVID-19 với tiêm trẻ 12-17 tuổi thì trẻ tiêm đủ mũi (2 mũi Pfizer) là 114.381 người (đạt tỷ lệ 41,7% số trẻ trong độ tuổi). Số trẻ tiêm ít nhất 1 mũi: 269.772 (đạt tỷ lệ 98,3% số trẻ trong độ tuổi).
Theo suckhoedoisong.vn

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

 • Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

  Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài

 • Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

  Doanh Nhân Cao Văn Anh - Giáo Dục Định Hướng Đào Tạo Tử Vi Trong Kinh Doanh.

 • Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc

  Hành trình phát triển thương hiệu sâm Ngọc Linh của nữ doanh nhân Kon Tum Nguyễn Thị Duyên (Giám đốc