Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Phó Thủ tướng Thường trực dự lễ tuyên dương HSSV dân tộc thiểu số tiêu biểu

Ngày 30 Tháng 12, 2020
Tối 29/12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Uỷ ban Dân tộc và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên và thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình dự và phát biểu tại buổi lễ.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình chúc mừng các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. Ảnh VGP/Lê Sơn

Tham dự Lễ tuyên dương có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến.

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, thay mặt Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình thân ái gửi tới các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh, cùng toàn thể các em học sinh, sinh viên, thanh niên lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Phó Thủ tướng Thường trực nhấn mạnh: Với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng, xã hội, sự tâm huyết và trách nhiệm của các thầy, cô giáo và sự nỗ lực của chính bản thân các em, giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng. Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 với nhiều mục tiêu phù hợp với vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã thu được kết quả tốt đẹp sau 10 năm thực hiện. Phổ cập giáo dục vùng dân tộc thiểu số và miền núi triển khai theo cấp học Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở hàng năm được tăng lên, trên cơ sở củng cố vững chắc và phát triển kết quả phổ cập đã đạt được, tiến đến hoàn thành phổ cập giáo dục mức độ 2, mức độ 3, nâng cao chất lượng và phân luồng học sinh; củng cố và phát triển giáo dục chuyên biệt, đặc thù vùng dân tộc thiểu số miền núi, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phó Thủ tướng Thường trực vui mừng trước thành tích học tập của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 tăng cả về số lượng và chất lượng. Học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đạt giải Nhất, Nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia; các cuộc thi nghệ thuật toàn quốc ngày càng nhiều hơn và chất lượng ngày một cao hơn. Số học sinh dân tộc thiểu số trúng tuyển vào đại học với số điểm 29 điểm trở lên đã không còn là cá biệt.


 

Đặc biệt, trong 16 dân tộc thiểu số ít người thì có 15 dân tộc có học sinh, sinh viên, thanh niên được tuyên dương; 5 thành phần dân tộc có dân số dưới 1.000 người đều có mặt trong Lễ Tuyên dương hôm nay. Ngày càng xuất hiện nhiều hơn những gương mặt thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đi đầu trong bảo vệ an ninh Tổ quốc.

“Hôm nay, 122 trên tổng số 145 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn tuyên dương, đại diện cho hàng triệu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số đã hội tụ tại Thủ đô ngàn năm văn hiến – trái tim của cả nước. Các em thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng, quê hương mình. Thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, lao động, sản xuất của các em thực sự góp phần làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự, đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội”, Phó Thủ tướng Thường trực nêu rõ.

Thời gian tới, để khắc phục những khó khăn và hạn chế, nhất là thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Một là , Ủy ban Dân tộc tiếp tục nêu cao trách nhiệm là đơn vị chủ trì làm đầu mối, phối hợp với các ban, bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, tổ chức triển khai thực hiện tốt các đề án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 đã được Quốc hội phê duyệt, thông qua tại Nghị quyết 88/2014/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị quyết 12/2020 để triển khai thực hiện; trong đó có dự án thành phần “phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực vùng dân tộc thiểu số, miền núi”.

 

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số 500 triệu đồng. Ảnh VGP/Lê Sơn

Hai là, thực hiện tốt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo. Giữ vững và phát huy thành quả xoá mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Củng cố, phát triển phù hợp mạng lưới, quy mô các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú; hỗ trợ việc ăn, ở cho học sinh, sinh viên vùng địa bàn đặc biệt khó khăn. Đổi mới phương thức và chính sách cử tuyển, bồi dưỡng dự bị đại học, đào tạo nghề, giải quyết việc làm và hỗ trợ khởi nghiệp đối với thanh niên dân tộc thiểu số sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng và được đào tạo nghề, đặc biệt là học sinh, sinh viên, thanh niên có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực; có cơ chế chăm lo đời sống cho đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở địa bàn đặc biệt khó khăn...

Ba là, các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tiếp tục quan tâm, chăm lo về vật chất và tinh thần, nêu cao tinh thần trách nhiệm xã hội của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung tay cùng nhà trường, gia đình hỗ trợ, tạo điều kiện tốt nhất khuyến khích thanh niên dân tộc thiểu số học tập nghiên cứu, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và phát huy khả năng của mình trong mọi hoàn cảnh, để trở thành những công dân tốt, những người lao động giỏi, những cán bộ người dân tộc thiểu số ngày một trưởng thành cùng với học sinh, sinh viên, thanh niên cả nước đóng góp nhiều hơn vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng, phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của các em, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, sẽ ngày càng có thêm nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia làm rạng danh quê hương, đất nước.

Tại Lễ Tuyên dương, Ban Tổ chức đã vinh danh 145 các em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu. Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm trao tặng mỗi em 01 chiếc máy tính bảng. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Quỹ hỗ trợ học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số 500 triệu đồng.  

Xen kẽ trong Lễ Tuyên dương là các tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi quê hương, đất nước, con người Việt Nam; là hoạt động giao lưu giữa học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số. 

Lê Sơn/ baochinhphu.vn