Tỏi đen tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được
Tỏi đen có thể tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng dùng được. Nếu ăn không đúng cách, tỏi đen có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
1. Thành phần dinh dưỡng trong tỏi đen
NỘI DUNG
1. Thành phần dinh dưỡng trong tỏi đen
2. Lợi ích sức khỏe của tỏi đen
3. Đối tượng nào không nên sử dụng tỏi đen?
Tỏi đen là thành phẩm khi tỏi trắng trải qua quá trình lên men trong điều kiện nghiêm ngặt về nhiệt độ (60 – 90 độ C), độ ẩm dao động từ 80 - 90% và thời gian lên men kéo dài từ 30 - 60 ngày.
So với tỏi thường, tỏi đen có hàm lượng allicin ít hơn - một loại hợp chất hỗ trợ kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Tuy nhiên, lượng axit amin, dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa trong tỏi đen cao hơn tỏi thường.
Bên cạnh đó, tỏi đen cũng có nhiều hợp chất tên là S-Allylcysteine (SAC) giúp cơ thể hấp thụ allicin. Với nồng độ cao hơn, tỏi đen có thể hiệu quả hơn trong việc giúp cơ thể nhận được những lợi ích mà allicin cung cấp.
Tỏi đen.
2. Lợi ích sức khỏe của tỏi đen
Trải qua quá trình lên men, tỏi đen chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa cao hơn so với tỏi trắng. Nhờ vậy, tỏi đen mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu được sử dụng đúng:
2.1 Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Tỏi đen có thể giúp hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, từ đó giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như các triệu chứng, biến chứng tiểu đường, rối loạn chức năng thận…
DS Ngô Thị Minh Tâm
2.2 Hỗ trợ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Tỏi đen được chứng minh có tác dụng hỗ trợ hạ cholesterol máu, hỗ trợ giảm mỡ máu, tăng HDL-Cholesterol, do đó, có lợi cho hệ tim mạch, đặc biệt là đối tượng có nguy cơ cao như người béo phì, mỡ máu.
2.3 Hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ
Với chất chống oxy hóa, tỏi đen có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, cải thiện trí nhớ và hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về nhận thức như bệnh Alzheimer và Parkinson.
2.5 Có thể tăng khả năng miễn dịch
Tỏi đen có tác dụng tăng cường sức đề kháng, do đó được dùng cho người ốm lâu ngày, sức khỏe bị suy kiệt.
2.6 Có thể giúp bảo vệ gan khỏe mạnh
Khi ăn tỏi đen đúng cách có thể giúp bạn bảo vệ gan khỏi tổn thương do tiếp xúc thường xuyên với thuốc men, hóa chất, vi trùng và rượu...
3. Đối tượng nào không nên sử dụng tỏi đen?
Người có thai thận trọng khi dùng tỏi đen.
Tỏi đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, song một số trường hợp không nên dùng:
Phụ nữ mang thai, người nội nhiệt...
Người dị ứng với tỏi
Người dùng thuốc chống đông máu
Người mắc bệnh tiêu chảy
Người bị huyết áp thấp
Người mắc bệnh về mắt
Người mắc bệnh về gan, thận
Người dùng rượu ngâm tỏi đen, thuốc tỏi... dài ngày cũng cần thận trọng.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tốt nhất bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để hiểu rõ về tác dụng và liều lượng an toàn cho từng thể trạng cơ thể.
DS. Ngô Thị Minh Tâm