Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Tuyển sinh đại học 2021: Đa dạng phương thức, nhiều đợt xét tuyển

Ngày 30 Tháng 12, 2020
Theo công bố của các trường, sẽ có nhiều phương thức xét tuyển được áp dụng trong năm 2021. Với mỗi phương thức sẽ được các trường thực hiện nhiều đợt nhằm tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh.
 
Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PM/Vietnam+)
Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin xét tuyển vào Đại học Bách khoa Hà Nội. (Ảnh: PM/Vietnam+)

Thực hiện tự chủ, trong mùa tuyển sinh đại học năm 2021, các trường đại học đều sử dụng nhiều phương thức xét tuyển và chia làm nhiều đợt trong năm. Theo đó, cơ hội đỗ đại học sẽ rất rộng mở với thí sinh.

Kết hợp nhiều phương thức

Theo công bố của các trường, sẽ có nhiều phương thức xét tuyển được sử dụng dành cho nhiều đối tượng học sinh khác nhau như xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, điểm học bạ, các chứng chỉ quốc tế, các giải thưởng, qua phỏng vấn... hoặc dựa trên điểm các kỳ thi riêng do chính các trường tổ chức. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn giữ vai trò chủ đạo với phần lớn số chỉ tiêu xét tuyển.

Vì thế, để đỗ vào một trường đại học, thí sinh sẽ có thể "mở" nhiều “cánh cửa”, thậm chí "mở" nhiều lần.

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa công bố dự kiến phương thức tuyển sinh năm 2021 với tổng chỉ tiêu khoảng 7.000 sinh viên. Theo đó, thí sinh có 5 cách khác nhau để có thể dự tuyển vào đại học này với các hình thức xét tuyển tài năng, xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tham gia Kỳ thi đánh giá tư duy do trường tổ chức.

Trong đó, với phương thức xét tuyển tài năng, thí sinh có thể tham gia xét tuyển bằng ba cách khác nhau: xét tuyển dựa trên các giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; xét tuyển dựa trên các chứng chỉ quốc tế; xét tuyển dựa trên điểm học bạ (đạt từ 8 điểm trở lên) kết hợp với phỏng vấn tại trường.

Phó giáo sư Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay trường dự kiến dành 50-60% cho phương thức xét tuyển theo điêm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, 30-40% cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm bài thi đánh giá tư duy và 10-20% cho phương thức xét tuyển tài năng.

Đại học Ngoại thương cũng cho hay sẽ dành 50% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bên cạnh đó, nhà trường sẽ tiếp tục sử dụng các phương thức xét tuyển khác như xét tuyển thẳng, xét tuyển theo các chứng chỉ quốc tế...

Đại học Quốc gia Hà Nội đã quyết định tổ chức lại kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh đầu vào trong năm 2021. Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội đã yêu cầu các trường trực thuộc tính toán chỉ tiêu tuyển sinh dựa trên điểm bài thi này bên cạnh phương thức xét tuyển trên điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông như năm 2020.

 

Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ có bốn phương thức tuyển sinh: dựa trên kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông (tối đa 50% chỉ tiêu), theo học bạ (tối đa 40% chỉ tiêu), theo điểm bài thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức (tối đa 5% chỉ tiêu) và xét tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia, quốc tế theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (5% chỉ tiêu).

Nhiều đợt thi, xét tuyển

Không chỉ tuyển sinh theo nhiều phương thức khác nhau mà ở mỗi phương thức, các trường đại học lại chia làm nhiều đợt tuyển sinh, trải rộng từ tháng Ba đến tận cuối năm 2021.

Với phương thức xét tuyển theo điểm học bạ bậc trung học phổ thông, Đại học Kinh Kinh tế-Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh công bố sẽ có 6 đợt nhận hồ sơ của thí sinh, bắt đầu từ tháng Ba đến ngày 10/8/2021. Số đợt nhận hồ sơ xét tuyển theo học bạ của Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh còn lên đến 8 đợt và kéo dài đến hết tháng 8/2021. Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại trường hoặc qua đường bưu điện.

[Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường dự kiến tổ chức thi riêng]

Với các trường thi riêng, kỳ thi sẽ được tổ chức không trùng với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và cũng chia làm nhiều đợt. Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại Trung tâm khảo thí của đơn vị này với quy mô khoảng 10.000 thí sinh, chia thành 4 đến 5 đợt thi, từ tháng Năm đến tháng 10/2021, mỗi đợt khoảng 1.000 - 2.000 thí sinh. Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ có hai đợt thi đánh giá năng lực vào các ngày 28/3/2021 và 4/7/2021.

Trong khi đó, với phương thức xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, các trường cũng có thể tổ chức xét tuyển nhiều đợt. Ở phương thức này, đợt một là đợt xét tuyển chính, được thực hiện theo phần mềm tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đợt một, các trường có thể xét tuyển các đợt bổ sung nếu vẫn còn thiếu chỉ tiêu.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Luật Giáo dục Đại học đã quy định quyền tự chủ của các trường đại học, trong đó có tự chủ tuyển sinh. Việc các trường tuyển sinh với nhiều phương thức khác nhau, nhiều đợt khác nhau vừa giúp trường đảm bảo số lượng và chất lượng nguồn tuyển, vừa giúp thí sinh có nhiều cơ hội khác nhau để bước chân vào giảng đường đại học.

Theo Vietnamplus