Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

22/12/2020 19:30
( Nguồn Việt) Ngày 19/12/2020 trong khuôn khổ Lễ ký kết đối tác chiến lược trong Cộng đồng Tinh Hoa Toàn Cầu tại Trung tâm phát triển và bảo tồn di sản Phố cổ Hà nội – 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà nội. Trung tâm Unesco phát triển văn hoá & thể thao – Câu lạc bộ Thái cực quyền Việt nam & quốc tế ( TAIJI CEO) và Công ty CP Tinh hoa Toàn Cầu đã thực hiện nghi lễ ký kết hợp tác chiến lược.

 Đây là sự kiện đánh dấu quan trọng giữa hai bên nhằm phát huy, vai trò của doanh nhân về phát triển và bảo tồn văn hóa, thể thao; Đào tạo thể chất, nâng cao sức khoẻ của Doanh  nhân trong cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong nước và quốc tế.
 
Ông Hoàng Kim Xuân – PGĐ Trung tâm Unesco phát triển văn hoá & thể thao - Chủ nhiệm Bộ môn Thái cực quyền – chủ nhiệm CLB Thái cực quyền Việt nam & quốc tế cho biết: Câu lạc bộ Doanh nhân Thái Cực quyền Việt Nam & Quốc tế (TAIJI CEO) được thành lập ngày      trực thuộc trung tâm Unessco phát triển văn hoá & thể thao là một tổ chức xã hội, hoạt động theo tôn chỉ và mục đích của Liên hiệp các hội Unessco Việt Nam. Câu lạc bộ hoạt động trong lĩnh vực văn hoá & thể thao, tập trung chủ yếu vào thành phần Doanh nhân nhằm tạo môi trường để tập luyện thể thao, rèn luyện sức khoẻ phù hợp với nhu cầu và lợi ích của doanh nhân, hợp tác và trao đổi thông tin giữa các doanh nghiệp, doanh nhân, các câu lạc bộ trong và ngoài nước, nhờ đó thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực văn hoá, thể thao, kinh tế, thương mại, khoa học và công nghệ, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của Doanh nhân, doanh nghiệp và của đất nước. CLB là một sân chơi lành mạnh cho Doanh nhân với nhiều phong trào hoạt động đa dạng, phong phú giúp các thành viên rèn luyện kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm, liên kết, phối hợp và hỗ trợ nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống góp phần vào sự ổn định, phát triển và thành đạt của các Hội viên trên mọi lĩnh vực: sức khoẻ, văn hoá, nghệ thuật, đầu tư, sản xuất, kinh doanh, thương mại và dịch vụ tại Việt Nam và ở nước ngoài. CLB phối kết hợp với các hoạt động của trung tâm Unessco phát triển văn hoá và thể thao cùng các câu lạc bộ khác tổ chức các buổi biểu diễn, thi đấu, giao lưu thái cực quyền trong và ngoài nước, phát động các phong trào tình nguyện, phát huy tinh thần và nâng cao nhận thức trách nhiệm của doanh nhân với xã hội. Thúc đẩy các thành viên hành động vì cộng đồng, xã hội.
 
Hội viên chính thức của CLB TAIJI CEO gồm doanh nghiệp, doanh nhân là công dân Việt Nam hoặc người có gốc Việt Nam. Hội viên được đào tạo, hướng dẫn tập luyện các bài tập Thái cực quyền từ cơ bản đến nâng cao do các huấn luyện viên chuyên nghiệp Việt nam & quốc tế trực tiếp giảng dạy. Được quyền tham gia các hoạt động của CLB, tham dự đại hội của CLB, Trung tâm Unessco PT văn hoá & thể thao, LH các hội Unessco Việt nam theo sự chỉ dẫn của CLB. Được thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị, đề đạt ý kiến xây dựng của mình với CLB. Được phổ biến kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cung cấp thông tin, tài liệu; được tham dự các khóa đào tạo, thuyết trình và các chương trình giao lưu với doanh nghiệp thuộc CLB tại các địa bàn, khu vực khác nhau trong & ngoài nước. Được giúp đỡ, giới thiệu với các cơ sở trong và ngoài nước và các Hiệp hội khác để tìm kiếm cơ hội sản xuất, kinh doanh.
Sự ra đời của CLB Doanh nhân Thái cực quyền Việt nam & quốc tế TAIJI CEO cùng với một loạt chuỗi các hoạt động phong trào tích cực diễn ra trong suốt thời gian qua tiêu biểu là chương trình tham gia biểu diễn chào mừng ngày di sản văn hoá Việt nam 23/11/2020 của tất cả các thành viên trực thuộc Bộ môn Thái cực quyền Unesco thực sự là một bước tiến nhảy vọt thể hiện tinh thần đoàn kết, ý chí lan toả các giá trị nhân văn của tập thể Bộ môn Thái cực quyền Unesco trong việc tiếp cận và mở rộng đào tạo thái cực đến với các tất cả các đối tượng đặc biệt là Doanh nhân. Ông Hoàng Kim Xuân cũng cho biết, ngày nay trên Thế giới, không hiếm những vị tỷ phí, những người giầu có trong trang phục lụa truyền thống luyện tập hăng say thái cực quyền vì sao vậy? Vì họ thật sự nhận ra tầm quan trọng của việc luyện tập Thái cực mang lại. Thái cực quyền (Taijiquan), là một môn võ thuật cổ truyền của Trung Quốc với đặc trưng là các động tác trường quyền uyển chuyển, chậm rãi kết hợp với điều hoà hơi thở, là sự kết hợp có tính chọn lọc và sáng tạo. Thái Cực Quyền đòi hỏi lấy ý niệm để chỉ dẫn động tác, khí luôn trầm ở Đan điền, tâm tĩnh, thân thả lỏng, kết hợp thủ nhãn, bộ pháp để vận động. Trong quá trình vận động, hô hấp phải luôn đều đặn, áp dụng hình thức thở bụng nhằm thống nhất trong và ngoài cơ thể.
Vận dụng học thuyết Kinh Lạc của y học cổ truyền và học thuyết Âm Dương của triết học cổ điển. Thái Cực Quyền yêu cầu “ lấy ý dẫn khí, lấy khí vận thân“. Nội khí phải được phát xuất từ Đan điền, lực phát ra chủ yếu từ eo, cho nên eo luôn được chú trọng. Thủ pháp chủ yếu của Thái Cực Quyền gồm có: Bằng (đẩy), Lý (kéo), Tề (đẩy bằng cánh tay), Án (ấn)Thái (giật), Liệt (chặn), Trừu (huých), Hạo (dựa).
Nét chính yếu của Thái cực quyền là mô phỏng các hiện tượng tự nhiên. Nhiều chiêu thức trong bài hình ít nhiều mang đặc tính lãng mạn và nhân văn, ví dụ như: vân thủ (nghĩa là chiêu thức xoay tay như mây trắng xoay cuộn giữa trời xanh), bạch hạc lượng xí (Hạc trắng xoè cánh), ngọc nữ xuyên thoa (thiếu nữ cài trâm), chuyển thân bài liên (lá sen lay động trước gió), như phong tự bế (như gió thổi làm cửa đóng), hải để châm (kim châm đáy bể) v.v. Thái cực quyền cũng là bộ môn ứng dụng nội công, rất thâm thúy và sâu sắc, với những tâm pháp mà các môn sinh phải thuộc nằm lòng để thi triển và ứng dụng hữu hiệu. Tuy chỉ có một bài quyền với các chiêu thức đơn giản nhưng người tập phải trải qua một tiến trình tập rất dài mới thấu hiểu lý pháp.
Tác dụng chính của Thái cực quyền:
Dưỡng sinh: Thái cực quyền giúp luyện tập thở sao cho cung cấp đủ ôxy cho cơ thể, rèn luyện phổi, đặc biệt là tăng thể xốp, tăng hấp thụ ôxy và luyện cơ hoành (còn gọi là hoành cách mô). Khi tập, thái cực quyền giúp tối ưu hệ thống hô hấp cung cấp đủ oxy cho cơ thể làm cân bằng dinh dưỡng. Khi phổi được cung cấp đủ lượng oxy, các chất thừa sẽ bị đốt cháy hết tránh được các bệnh do thừa chất và vì vậy, có tác dụng giảm béo.
Sự co duỗi của các động tác làm nên ứng suất cục bộ bên trong các mạch máu, giúp cọ rửa mạch máu một cách tự nhiên làm cho lưu thông máu huyết. Sự lưu thông máu huyết cũng đồng nghĩa với tăng dưỡng chất, tăng hiệu suất hoạt động các cơ quan và có nhiều bạch cầu đến hơn làm cho hệ thống miễn dịch được tăng cường khắp mọi nơi trong cơ thế nên kháng được các loại vi trùng, vi rút xâm nhập cơ thể.
Khi tập thái cực quyền, có nhiều lúc người tập phải xoay chuyển cơ thể theo nhiều góc độ khác nhau và có những lúc chỉ phải đứng trên một chân. Điều này giúp cho rèn luyện phần tiền đình não, cơ quan giữ thăng bằng của cơ thể, làm giảm nguy cơ mất thăng bằng, chóng mặt, ngã té ở người lớn tuổi và tăng phản ứng nhanh cho mọi lứa tuổi.
Tập Thái cực quyền trong trạng thái thư giãn thoải  mái về trí não và cơ thể làm cho trạng thái tinh thần của con người đạt đến điểm tối ưu, một trạng thái thư thái thật khó tả huyền bí (chỉ có tập rồi mới cảm nhận được). Làm cho giảm stress cân bằng tinh thần...
Tự vệ: Những chiêu thức của Thái cực quyền cho phép một người nhỏ con hơn yếu hơn có thể đánh ngã người to lớn hung dữ hơn theo những nguyên lý "tá lực đả lực" (mượn sức đánh sức), "tứ lạng bạt thiên cân" (bốn lạng đẩy ngàn cân) v.v.
Dựa vào nguyên lý cơ học rất căn bản là cánh tay đòn, những vòng tròn, chuyển động xoay, cách di chuyển cơ thể và sử dụng lực một cách tối ưu nhất, lợi dụng lực quán tính để hóa giải, phòng thủ hay tấn công nhưng mục đích chủ yếu chỉ nhằm làm đối phương té ngã, và bị phản đòn trở lại. Theo học thuyết Thái cực quyền thì kẻ tấn công càng mạnh sẽ phải chịu đòn phản công càng nặng.
Thôi thủ Thái Cực Quyền vận dụng tám phép bằng, lý, tề, án, thái, liệt, trửu, kháo và kình lực để bám dính đối phương không rời, dẫn đối phương vào trạng thái hẫng hụt, đó là nguyên tắc cơ bản huấn luyện kỹ thuật thôi thủ. Thông qua luyện tập thôi thủ có thể có được kỹ xảo dùng kình, có thể nắm chắc và vận dụng được cương kình và nhu kình, lấy hoạt động biến hoá cương nhu để phá vỡ trạng thái thăng bằng của đối phương một cách khéo léo.
Sau khi hiểu thế nào là kình, có thể đạt được trình độ biết mình biết người, có thể nhanh chóng đạt được trình độ cao thâm của thôi thủ thái cực và chiến đấu.
Cảnh giới của thôi thủ Thái Cực Quyền cực kỳ linh mẫn, có khả năng tùy ý thu phóng quyền, thuận theo thế của đối phương mà đánh, tức là các kỹ thuật tùy ý làm đối phương hẫng hụt, lấy bốn lạng để bạt nghìn cân, phóng quyền như bắn đạn, bật tay là đối phương ngã ra ngoài, chỉ hơi động thân là đối phương hẫng hụt, sẽ khiến người tập say mê lúc nào không biết, hăng hái tinh tiến không ngừng. Thôi thủ thái cực là loại hình luyện tập nhiều công năng, mang đủ các tính chất nghệ thuật, giải trí, bảo vệ sức khoẻ, chiến đấu và chữa bệnh, nó có một sức hấp dẫn rất lớn với mọi người ở các lứa tuổi, có các nhu cầu khác nhau và làm họ ngày càng say mê tập luyện.
Bà Vũ Thu Trang – Thạc sỹ Luật Quốc tế Học viện Ngoại giao/ P. Chủ tịch Công ty CP G.E.C Thành viên sáng lập, P. chủ nhiệm CLB doanh nhân TAIJI CEO cho biết: Trong xã hội hiện đại ngày nay, khi mà nhịp độ cuộc sống dường như ngày càng gấp gáp hơn, công việc ngày một nhiều hơn, áp lực cũng ngày một lớn hơn, thì việc rèn luyện sức khỏe để có một cơ thể khỏe mạnh, chống chọi lại được những sức ép đó quả là một điều hết sức cần thiết. Thái cực quyền là hình thức tập luyện nhẹ nhàng và thư thái đặc biệt rất thích hợp với Doanh nhân. Người tập Thái cực quyền vừa có thể thư giãn tâm trí vừa rèn luyện thể chất để cải thiện sức khoẻ tổng thể. Khi luyện tập môn thái cực quyền, tâm hồn tĩnh lặng. Sự phản hồi ngược của các phức hợp động tác làm cơ năng của hệ thần kinh được phát triển. Một số động tác xoay chuyển cơ thể ở nhiều góc độ khác nhau giúp cho hệ tiền đình ở não được rèn luyện, giảm được nguy cơ mất thăng bằng cơ thể, chóng mặt, hay dễ ngã ở người bị chứng rối loạn tiền đình hoặc người có tuổi. Thái cực quyền còn tăng cường tính thích ứng của thân thể đối với môi trường bên ngoài. Ví dụ như khả năng thích ứng với trời nóng nực hay giá lạnh và sức đề kháng đối với bệnh truyền nhiễm. Tập Thái cực quyền còn giúp Doanh nhân chống chọi dễ dàng hơn với các trạng thái căng thẳng và mất cân bằng tinh thần. Trong các chiêu thức vận động khớp cốt toàn thân, trôi theo dòng liên tục nhẹ nhàng cùng với nhịp thở tự nhiên điều hoà có tác dụng khai thông các huyệt vị bế tắc trong các kinh mạch giúp cho khí chu luân đi khắp toàn thân đi vào lục phủ ngũ tạng khai thông kinh mạch. Tập thái cực quyền hàng ngày không chỉ giúp Doanh nhân trang bị cho mình khả năng tự vệ, mang lại sự cân bằng, minh triết, sáng suốt trong công việc mà còn trẻ hoá cơ thể từ bên trong.
Với thiện chí hợp tác để cùng phát triển, cùng mang đến những giá trị tốt nhất, CLB Doanh nhân Thái cực quyền Việt Nam & Quốc tế / Viet Nam & International Taiji Businessmen Club ( TAIJI CEO) luôn là đối tác tin cậy, uy tín của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu tập luyện thể thao nâng cao sức khoẻ, sử dụng các dịch vụ do CLB TAIJI CEO cung cấp. Trong những nỗ lực của mình, TAIJI CEO luôn cam kết dành cho đối tác của mình chất lượng, uy tín, hỗ trợ kỹ thuật phục vụ chu đáo, nhiệt tình & chuyên nghiệp. TAIJI CEO hoạt động vì lợi ích chung của Cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, góp phần cùng chung tay xây dựng một xã hội trẻ, khoẻ, văn minh và phồn thịnh.

PV

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
    Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
  • Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
    Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
  • Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều
    Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều