Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng tới não

Ngày 03 Tháng 05, 2023

Nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Y của Đại học Maryland (UMSOM) tiến hành cho thấy, những người mắc hội chứng Covid kéo dài (Long Covid) có hoạt động bất thường ở não bộ.

Ảnh minh họa. Nguồn: israelhayom.com

Ảnh minh họa. Nguồn: israelhayom.com

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí chuyên ngành Neurology, nhóm các nhà khoa học đã chụp cộng hưởng từ (MRI) chức năng đối với 29 bệnh nhân mắc Covid-19 từ 7 tháng trước. 9 người trong số này phải nhập viện để điều trị. Mỗi bệnh nhân đều có biểu hiện ít nhất 1 triệu chứng liên quan đến thần kinh như mất trí nhớ, trầm cảm hoặc lo lắng. Nhóm nghiên cứu kết hợp so sánh với một nhóm đối chứng gồm 21 người chưa từng mắc Covid-19.

Kết quả cho thấy nhóm những người mắc hội chứng Long Covid có điểm thấp hơn khi làm bài kiểm tra độ khéo léo và sức bền vận động so với nhóm người không mắc Covid-19; có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc hội chứng Long Covid gặp tình trạng sương mù não - một dạng rối loạn chức năng nhận thức, cùng các vấn đề về trí nhớ hoặc các triệu chứng tâm thần khác trong nhiều tháng sau khi mắc Covid-19.
Theo sggp.org.vn