Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Khai mạc triển lãm "Từ mặt đất đến bầu trời" kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “ Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không”

Ngày 16 Tháng 12, 2022

( Nguonviet) Sáng 14/12 vừa qua, tại  khu di tích Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội, đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm "Từ mặt đất đến bầu trời". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình kỷ niệm 50 năm Chiến thắng “ Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".


Đồng chí Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Triển lãm được sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, do Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức nhằm ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc.
Đến dự lễ khai mạc, về phía đại biểu thành phố Hà Nội có các đồng chí: Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UB MTTQ thành phố Hà Nội.
 
 
Đại biểu tham dự khai mạc triển lãm
Về phía đại biểu Bộ Quốc phòng có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Đình Đản - Phó Cục trưởng Cục Nhà trường. Bên cạnh đó còn có các Nhà khoa học, Sử học, nhân chứng lịch sử, các đồng chí cựu chiến binh, chiến sỹ tiêu đồ viên, các lực lượng bộ đội tên lửa, dân quân tự vệ, các chiến sĩ, các em học sinh và Nhân dân Thủ đô tham dự khai mạc triển lãm.

 

Cách đây 50 năm, vào cuối tháng 12 năm 1972, quân dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh lân cận và bộ đội Phòng Không - Không quân đã anh dũng chiến đấu, lập nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên phủ trên không” hào hùng, vang dội.
 
Tiết mục văn nghệ "Phi đội ta xuất kích"
Thắng Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc trong cuộc đối đầu không cân sức, đập tan uy thế không lực Hoa Kỳ, minh chứng lời tiên đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: B52 Mỹ chỉ có thua trên bầu trời Hà Nội, chúng mới chịu thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau sự kiện này, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Paris về “Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam”, góp phần to lớn vào chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ Quốc.
 
Đồng chí Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Hoàng Thành Thăng Long phát biểu khai mạc triển lãm
 
  
Các nhân chứng kể về chiến công của Không quân Việt Nam trong 12 ngày đêm chiến đấu với "siêu pháo đài bay" của Mỹ
Phát biểu khai mạc triển lãm, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội nhấn mạnh, cách đây 50 năm, vào cuối tháng 12 năm 1972, quân dân Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh lân cận và bộ đội Phòng Không - Không quân đã anh dũng chiến đấu, lập nên chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không" hào hùng, vang dội.
Thắng Mỹ trên bầu trời Hà Nội, quân và dân Thủ đô đã góp phần viết nên những trang sử hào hùng nhất của dân tộc trong cuộc đối đầu không cân sức, đập tan uy thế không lực Hoa Kỳ, minh chứng lời tiên đoán thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: B52 Mỹ chỉ có thua trên bầu trời Hà Nội, chúng mới chịu thua trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam. Sau sự kiện này, Mỹ buộc phải ký kết Hiệp định Paris về "Chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam", góp phần to lớn vào chiến thắng mùa xuân 1975, giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất Tổ Quốc.
Triển lãm góp phần làm rõ hơn về thế trận phòng không mà quân và dân Hà Nội và các tỉnh miền Bắc Việt Nam đã chuẩn bị, chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược với mật danh Linerbaker II của Mỹ. Đặc biệt là vai trò chỉ huy, kết nối thông suốt các mặt trận từ căn hầm Chỉ huy Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu (Hầm T1). Đây là nội dung trong chương trình phối hợp tổ chức giữa Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, Bảo tàng Chiến thắng B.52, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội và Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn Không quân 923.
Triển lãm giới thiệu hơn 100 tài liệu, gồm 2 chủ đề: "B.52: Hà Nội không bất ngờ!" và "Từ mặt đất đến bầu trời".
Triển lãm lần đầu tiên giới thiệu câu chuyện của 108 phi công Việt Nam, những nhân chứng đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Đặc biệt, trong đó là câu chuyện của những phi công trực tiếp tham gia chiến đấu đánh bại cuộc tập kích đường không chiến lược bằng B.52 của đế quốc Mỹ cuối năm 1972.
Trong dịp này, Trung tâm đã phối hợp với Bảo tàng Chiến thắng B.52, Cục Chính trị - Bộ Tư lệnh Thủ đô và Ban liên lạc Cựu chiến binh Trung đoàn Không quân 923 tổ chức triển lãm "Từ mặt đất đến bầu trời"; tổ chức chương trình tọa đàm, giao lưu cùng các nhân chứng lịch sử, những phi công chiến đấu quả cảm, anh dũng của Phi đội bay đêm, đánh B52 Mỹ. Đồng thời ra mắt, giới thiệu cuốn sách: "108 phi công chiến đấu Việt Nam" và cuốn sách "Hầm chỉ huy tác chiến- Bộ Tổng Tham mưu trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long".
Những hoạt động đó góp phần giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, trân trọng và biết ơn các thế hệ cha anh đi trước đã hy sinh xương máu cho độc lập dân tộc; phát huy lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, đẩy mạnh công tác "đền ơn đáp nghĩa", "uống nước nhớ nguồn", tri ân các anh hùng liệt sỹ và những người có công với đất nước.
Cũng nhân dịp kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên phủ trên không", Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long- Hà Nội đã tiến hành chỉnh lý nội dung trưng bày diễn giải tại Hầm T1.
Hầm chỉ huy tác chiến T1 là một di tích cách mạng đặc biệt quan trọng trong khu di sản Hoàng thành Thăng Long, minh chứng cho sự tiếp nối truyền thống anh hùng của Thăng Long - Hà Nội qua hàng ngàn năm lịch sử. Với sự đóng góp tư liệu, hiện vật của rất nhiều các bác nhân chứng đang có mặt tại đây, căn hầm đã được mở cửa từ năm 2012 và thu hút đông đảo khách tham quan trong nước và quốc tế.
Trung tâm đã ứng dụng công nghệ 3D mapping để diễn giải câu chuyện chuyện lịch sử một cách chân thực và hấp dẫn, giúp công chúng có thể cảm nhận sâu sắc những thời khắc đặc biệt và chiến công của quân dân ta trong 12 ngày đêm chiến đấu ngoan cường, bảo vệ Thủ đô Hà Nội.

Nhung nguyen