Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

UNESCO: Chu trình hấp thụ CO2 của đại dương có thể bị đảo ngược, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu

29/04/2121 09:36
 Đại dương hấp thụ carbon dioxide (CO2) do loài người thải ra, đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu toàn cầu. Tuy nhiên, khả năng này của các đại dương có thể bị suy giảm và thậm chí đảo ngược trong tương lai. Các đại dương hiện là lá phổi xanh của hành tinh, cuối cùng có thể góp phần vào sự ấm lên toàn cầu (còn gọi là sự nóng lên toàn cầu).
(Ảnh: UNESCO)
(Ảnh: UNESCO)
 

Đại dương được xem như một bể chứa CO2 thải ra từ hoạt động của con người

Ủy ban Hải dương học liên chính phủ của UNESCO (IOC) mới công bố báo cáo “Nghiên cứu tổng hợp carbon đại dương: Tóm tắt kiến thức về carbon đại dương, tầm nhìn cho nghiên cứu và quan sát carbon đại dương cho thập kỷ tiếp theo”. Báo cáo nghiên cứu về sự tiến hóa của việc hấp thụ CO2, tổng hợp kiến thức về vai trò của các đại dương trong chu trình carbon, cung cấp cho những người ra quyết định thông tin cần thiết để phát triển các chính sách giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu trong thập kỷ tới.

Báo cáo cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến ​​thức khoa học đối với việc đưa ra các quyết định trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu, nhằm đạt được các mục tiêu của Thỏa thuận Paris.

Báo cáo nhấn mạnh vai trò của đại dương kể từ cuộc cách mạng công nghiệp như một bể chứa carbon phát sinh từ các hoạt động của con người. Nếu không được hấp thụ bởi các đại dương và các cánh rừng trên đất liền, mức CO2 trong khí quyển sẽ đạt mức gần 600 ppm (phần triệu), cao hơn 50% so với mức 410 ppm được ghi nhận vào năm 2019, cao hơn nhiều so với mục tiêu đã thống nhất là hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức hai độ C.

Nhưng có nguy cơ là quá trình này sẽ bị đảo ngược

Thay vì hấp thụ carbon, các đại dương có thể góp phần vào việc phát thải CO2 gây ra hiệu ứng nhà kính. Do đó, báo cáo của IOC kiểm tra các quan sát và nghiên cứu sẵn có để xác định liệu các đại dương sẽ tiếp tục “giúp đỡ” nhân loại hay sẽ quay lưng lại với chúng ta, khiến việc giảm thiểu và thích ứng với sự nóng lên toàn cầu trở nên khó khăn hơn.

 

Câu hỏi rộng hơn là: nhân loại đang thay đổi chu trình carbon đại dương như thế nào, bao gồm thông qua các chương trình loại bỏ carbon dioxide và tác động của chúng lên hệ sinh thái biển.

Khi xây dựng báo cáo, IOC đã tập hợp các chuyên gia từ năm chương trình, dự án nghiên cứu và điều phối quốc tế về tương tác đại dương-khí hậu, bắt đầu phối hợp từ năm 2018. Nhóm nghiên cứu đã đề xuất một chương trình chung sáng tạo về nghiên cứu carbon đại dương tổng hợp trung và dài hạn để lấp đầy những khoảng trống trong lĩnh vực này.

Báo cáo được phát triển như một phần của Thập kỷ Khoa học Đại dương vì sự Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc (2021-2030).

Bạn đọc quan tâm có thể truy cập báo cáo theo đường link https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000376708.

Theo UNESCO

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

    Ông Lê Viết Hải - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình

  • Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

    Làng Hoa Xuân Quan - Văn Giang - Hưng Yên

  • Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.

    Hiệp hội Bất động sản Việt Nam hướng tới một năm mới 2021 vươn tầm quốc tế.