Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

Việt Nam tích cực tham gia cơ chế hợp tác ASEAN về môi trường

Ngày 11 Tháng 08, 2023
Thông tin từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, từ ngày 31/7 đến ngày 4/8/2023, Đoàn Việt Nam đã tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 34 (ASOEN 34) và chuỗi các hội nghị liên quan tại thành phố Bogor, Tây Java, Indonesia.
Việt Nam tích cực tham gia cơ chế hợp tác ASEAN về môi trường

Đoàn công tác tham dự chuỗi Hội nghị do ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài nguyên Môi trường, kiêm Chánh Văn phòng ASEAN Việt Nam là Trưởng đoàn. Thành viên Đoàn gồm các đơn vị Vụ Hợp tác quốc tế, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường) và Vụ ASEAN (Bộ Ngoại giao) cùng tham dự.

Đây là chuỗi Hội nghị quan chức cao cấp rất quan trọng trong cơ chế hợp tác ASEAN về môi trường được tổ chức theo định kỳ hàng năm. Cùng tham dự chuỗi hội nghị này có các đại biểu là các Quan chức cao cấp của các quốc gia thành viên ASEAN, ASEAN +3, các nước đối tác ASEAN, Ban thư ký ASEAN và các tổ chức quốc tế khác…

Chương trình diễn ra các hoạt động: Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 34 và các hội nghị liên quan. Đại diện các nước ASEAN, nước Chủ tịch ASEAN 2023 - Indonesia đã đề ra chiến lược với chủ đề “Một ASEAN tầm vóc: Tâm điểm của tăng trưởng”, với hy vọng ASEAN sẽ trở thành một khu vực kinh tế phát triển nhanh, bao trùm, bền vững, phù hợp với tinh thần hợp tác chung và thực hiện Hiến chương ASEAN.

Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN về môi trường lần thứ 34 xem xét và rà soát các hoạt động hợp tác giữa ASEAN với các nước đối tác gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, EU... Hội nghị đối thoại ASEAN - Nhật Bản về môi trường lần thứ 17, Hội nghị đối thoại ASEAN - Hàn Quốc về môi trường và Biến đổi khí hậu lần thứ 3, Hội nghị Cấp cao ASEAN - EU về môi trường và biến đổi khí hậu lần thứ 5; Hội nghị Quan chức Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ về môi trường và biến đổi khí hậu; Hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN +3 về môi trường lần thứ 20.

Trong khuôn khổ, Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN (ACB) đã phối hợp với nước chủ nhà Indonesia và Ban Thư ký ASEAN chủ trì tổ chức các hội nghị gồm: Hội nghị Ban Chỉ đạo dự án hợp tác ACB - Đức chuẩn bị cho Hội nghị Hội đồng quản trị lần thứ 9 của Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN; Hội nghị Hội đồng quản trị Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN lần thứ 25 và một số hội nghị liên quan đã diễn ra.

Các Hội nghị tập trung thảo luận về: tăng cường hiệu quả quản lý các Vườn di sản ASEAN và cải thiện sinh kế của cộng đồng vùng đệm các Vườn di sản ASEAN; tăng cường năng lực thể chế của Trung tâm Đa dạng sinh học ASEAN thông qua hỗ trợ kỹ thuật; xem xét nhiều dự thảo văn kiện của ASEAN do Nhóm công tác ASEAN và Bảo tồn thiên nhiên, đa dạng sinh học đề xuất để thông qua.

Bên cạnh đó có Hội nghị tham vấn chuẩn bị cho Dự thảo Tuyên bố ASEAN về biến đổi khí hậu để trình lên Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 28) đã diễn ra, nhằm xem xét dự thảo lần cuối Tuyên bố ASEAN về Biến đổi khí hậu để thống nhất về nội dung trước khi trình các cấp Bộ trưởng ASEAN về môi trường và Cấp cao ASEAN phê duyệt. Sau đó Tuyên bố thông qua tại COP 28.

Đoàn công tác của Việt Nam đã tích cực tham gia và đóng góp vào các hoạt động của chuỗi Hội nghị. Với kết quả bước đầu đáng ghi nhận, Đoàn được các nước thành viên ASEAN đánh giá cao và hy vọng Việt Nam sẽ cùng các quốc gia tăng cường hợp tác chặt chẽ về môi trường trong giai đoạn tới.
Theo ngaynay.vn