Địa chỉ: Số 270/10D - Hoàng Hoa Thám - Ba Đình - Hà Nội

15/12/2020 15:28
( Nguồn Việt) Vào cuối thế kỷ XIX, tại các tỉnh phía bắc xuất hiện một môn võ có tên là Ngọc Thu Quyền. Chữ “Thu” mang ý nghĩa thu nhặt những tinh hoa của hai nền võ thuật Việt Nam và Trung Quốc, để tạo nên một môn võ có tính chiến đấu cao, có thể đương đầu với những vũ khí hiện đại của người pháp xâm lược.

 

Từ đó đến nay sau gần 200 năm, qua nhiều biến cố của lịch sử dân tộc chỉ còn một số ít thầy có thể sử dụng và hiểu một cách sâu sắc về môn võ lâu đời này. Cũng vì tính sát thương cao không thích hợp cho thi đấu tính điểm hoặc biểu diễn thể thao nên môn võ được truyền dạy rất hạn chế.

Năm 2012, thầy Nguyễn Thế Tài với quyết tâm khôi phục môn võ đã được các vị tiền bối hết lòng ủng hộ. Môn võ Ngọc Thu Quyền năm xưa giờ xuất hiện trở lại mang tên là Ngọc Quyền Việt Nam. Thời kỳ đầu môn phái lấy việc cải tiến, hoàn thiện hệ thống tập luyện, thi đấu sao cho phù hợp với cuộc sống như giảm các đòn sát thương nguy hiểm, tăng tính rèn luyện thể chất và tinh thần. Việc cải tiến được thực hiện trên quan điểm giao lưu học hỏi nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của môn phái.

Nét đặc sắc của môn phái Ngọc Quyền Việt Nam là cách rèn luyện đôi chân. Trước tiên các môn sinh phải tập những động tác phụ trợ kết hợp với hơi thở cho đôi chân trở nên trắc khỏe, dẻo dai. Sau đó họ được tập cách di chuyển thoát thân kết hợp các đòn đánh như cắt chân, phạt chân và bẻ ống chân sát mặt đất. Khi di chuyển thành thục có thể tới bất kỳ đâu trong vòng tròn bán kính một mét thì các môn sinh mới được học đá lên khỏi mặt đất…

Các nguyên tắc cơ bản khi thi đấu của môn phái Ngọc Quyền Việt nam được rút gọn bằng các câu khẩu quyết. Khẩu quyết 1: “Địch công ta công” với nhận định chỉ khi đối phương tấn công mới để lộ nhiều sơ hở. Khẩu quyết 2: “ Không trúng không về” nghĩa là một đòn đánh ra phải trúng đích mới được thu về. Khẩu quyết 3: “Chân cứu chân” khi một chân bị bắt ko thể xoay vặn sang tư thế khác buộc phải dùng chân trụ còn lại cứu chân…

Với đôi chân di chuyển thành thục tự nó có thể công, thủ nên từ phần lưng trở lên được giải phóng khiến đôi tay tự nhiên linh hoạt và càng nguy hiểm khi sử dụng các loại vũ khí như dao ngắn, côn và xích... Đây là môn võ phức tạp đòi hỏi sự linh hoạt, tỉ mỉ từ cách đặt bàn chân xoay trụ đến việc đồng nhất thân chân tay. Các môn sinh được các thầy vô tư giảng giải không giữ lại bất kỳ điều gì cho bản thân mình.

Hiện nay môn phái Ngọc Quyền Việt Nam sinh hoạt và tập luyện võ thuật ở đình Phúc Xá, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên nơi thờ năm vị thành hoàng làng và ngài Thái Úy Lý Thường Kiệt. Nơi đây là một quần thể di tích lịch sử Quốc Gia. Không gian thơm mát khoáng đạt và linh thiêng giúp tâm hướng thiện con người.

Vũ Giáp

hỗ trợ trực tuyến

Email: nguonviet.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
    Bà Phạm Mỹ Hạnh - Chủ tịch HĐQT Tập Đoàn Mỹ Hạnh
  • Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
    Tiến sĩ Phạm Đình Tỵ - Tinh Nghệ Thiên Lộc
  • Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều
    Bà Đoàn Thị Trúc Linh - Doanh nghiệp áo dài Hải Triều